Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

16:20 | 30/10/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em", trong đó có lưu ý rõ trường hợp nào đủ điều kiện tiêm, trường hợp nào trì hoãn, thận trọng...
Tập huấn toàn quốc chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho học sinhTập huấn toàn quốc chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh
Từ tháng 11/2021 sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốcTừ tháng 11/2021 sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc

Bộ Y tế bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em
Tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh ở Củ Chi, TP HCM ngày 27/10.

Theo đó, ở phần sàng lọc, Bảng kiểm trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ em gồm nội dung đo thân nhiệt, nhịp tim và 8 nội dung khám sàng lọc sau:

1- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc xin phòng Covid-19;

2- Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

3- Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào;

4- Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

5- Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu…;

6- Nghe tim, phổi bất thường;

7- Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

8- Các chống chỉ định/trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi tất cả đều không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chống chỉ định tiêm chủng vắc xin cùng loại cho trẻ khi có bất thường tại mục 1.

Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ khi có bất kỳ một điểm bất thường tại mục 2.

Khi trẻ có bất kỳ một điểm bất thường tại các mục 3,4 thì phải thận trọng khi tiêm chủng

Chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi trẻ có bất thường tại mục 5, 6, 7.

Theo chuyên gia y tế, việc tiêm vắc xin cho trẻ em cần có sự đồng ý của phụ huynh. Về kỹ thuật và quy trình, không khác so với tiêm vắc xin Covid-19 cho người lớn. Loại vắc xin tiêm cho các em là vắc xin Pfizer. Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh gọi điện hỏi về việc tiêm chủng vì họ cũng sốt ruột việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ.

Sau mũi đầu tiên, ba tuần sau sẽ đến thời gian tiêm mũi 2. Tiêm vắc xin không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng mắc bệnh, nhưng khi các em học sinh được tiêm toàn bộ, nếu không may mắc bệnh thì triệu chứng cũng nhẹ.

G.M