Tập huấn toàn quốc chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh

06:47 | 29/10/2021

|
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện sẽ hướng dẫn cho cán bộ y tế, thầy cô giáo cùng tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Chiến dịch này sẽ được thực hiện trước tại các tỉnh đang có dịch COVID-19.
Từ tháng 11/2021 sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốcTừ tháng 11/2021 sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc
Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổiHà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi

Triển khai tiêm trước cho trẻ tại địa phương đang có dịch

Dự kiến, từ ngày 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tập huấn trên quy mô toàn quốc về chiến dịch này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm chủng sẽ được thực hiện trước đối với trẻ từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã hướng dẫn vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất. Vaccine này đã được WHO khuyến cáo tiêm cho trẻ em và nhiều quốc gia cũng đã sử dụng vaccine này tiêm cho trẻ.

Học sinh ở TPHCM tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: HCDC
Học sinh ở TPHCM tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: HCDC

TPHCM - địa phương đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh, hôm nay (28/10) đã đồng loạt triển khai tiêm cho các em tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện theo độ tuổi đã được hướng dẫn. Ngày 27/10, TPHCM đã thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ở huyện Củ Chi.

Từ tháng 11 tới, Việt Nam sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên toàn quốc, triển khai từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp dần. "Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho cán bộ y tế, thầy cô giáo cùng tham gia chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ từ 16-17 tuổi. Nếu nguồn cung vaccine trong thời gian tới về nhiều, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng tiêm cho các cháu học lớp 7, 8, 9", PGS.TS Dương Thị Hồng chia sẻ và cho biết thêm, chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em sẽ được thực hiện trước tại các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, tiếp theo là các tỉnh, thành phố có mật độ dân số đông, có nguy cơ cao dễ lây lan dịch…

Cập nhật thông tin các vaccine phòng COVID-19 khác tiêm cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ hướng dẫn cho cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm vaccine cho trẻ em chủ yếu ở trường học, tiếp theo là ở trạm y tế, trung tâm y tế và bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… Việc này nhằm tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ. Đặc biệt lưu ý vấn đề theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm để xử trí kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng không mong muốn có thể xảy ra.

Trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho phép các vaccine phòng COVID-19 khác được tiêm cho trẻ, mong muốn cùng với người dân trên 18 tuổi, trẻ em của Việt Nam cũng sớm được bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, bao gồm cả nhóm trẻ em có bệnh nền. Tại Mỹ, tỉ lệ bao phủ vaccine cho trẻ trên 12 tuổi đã đạt trên 50%.

“Với vaccine phòng COVID-19, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy hiệu quả về tính an toàn và tính sinh miễn dịch từ những người trên 18 tuổi đã tiêm vaccine. Trên thế giới hiện nay, nhóm trẻ từ 12-17 tuổi cũng đang được được các nước tiếp tục chỉ định tiêm. Đối với trẻ em từ 5-12 tuổi, một số nước cũng đã có dữ liệu tiêm”, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chia sẻ, theo dữ liệu hiện nay trên toàn thế giới, số lượng trẻ em mắc COVID-19 không hề nhỏ, tuy nhiên tỉ lệ các cháu mắc bệnh nặng và tử vong thấp hơn so với nhóm người lớn trên 50 tuổi. Chúng ta cần tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em để đảm bảo giảm các triệu chứng nặng của bệnh. Đặc biệt, trong nhóm trẻ có bệnh nền như ung thư, thận, gan… vaccine sẽ góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong đối với những trẻ này.

Theo Chinhphu.vn