Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump “hoàn toàn vui vẻ” khi tăng thuế với Trung Quốc

07:14 | 10/06/2019

|
Tổng thống Donald Trump không lo ngại việc tiếp tục áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán đang bị đình trệ vẫn không đạt được tiến triển.
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với kênh CNBC sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Fukuoka, Nhật Bản hôm 9/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết “quả bóng hiện nay chắc chắn đang quay trở lại sân của Bắc Kinh”.

“Nếu Trung Quốc muốn thúc đẩy thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng xúc tiến những điều khoản mà chúng tôi đã chúng tôi đã đạt được. Nếu Trung Quốc không muốn thúc đẩy thỏa thuận, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn vui vẻ khi tiếp tục áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ”, Bộ trưởng Mnuchin cho biết.

“Tổng thống Trump muốn chắc chắn rằng ông ấy cảm thấy rõ ràng về việc chúng ta đang đi đúng hướng để đạt được một thỏa thuận. Tổng thống sẽ đưa ra quyết định sau khi gặp (Chủ tịch Trung Quốc)”, ông Mnuchin cho biết thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Mnuchin thông báo ông đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang bên lề hội nghị tại Nhật Bản. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ hồi tháng trước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sau đó đăng một thông báo ngắn gọn lên trang web của cơ quan này, trong đó nói rằng hai quan chức cấp cao của hai nước đã trao đổi quan điểm về các điều kiện tài chính toàn cầu, các vấn đề liên quan tới G20 và các chủ đề nằm trong mối quan tâm chung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết cuộc gặp của ông với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ xoay quanh các vấn đề thương mại và không liên quan tới các cuộc đàm phán đang bế tắc giữa hai nước. Ông Mnuchin khẳng định “cuộc gặp quan trọng tiếp theo” sẽ không diễn ra cho tới khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào ngày 28-29/6.

Bộ trưởng Mnuchin, người cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, tiết lộ một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước đã hoàn thành 90% và “Mỹ sẵn sàng đàm phán để đạt được thỏa thuận lịch sử với Trung Quốc”.

“Nếu Trung Quốc muốn nối lại các cuộc đàm phán từ nơi mà hai bên đã rời đi hồi đầu tháng 5, Mỹ sẵn sàng tham gia”, ông Mnuchin tuyên bố.

Trung Quốc “dằn mặt” các công ty Mỹ

bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang

Liên quan tới việc áp lệnh trừng phạt Huawei, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết đó là vấn đề an ninh quốc gia và không liên quan tới chiến tranh thương mại.

Theo New York Times, chính quyền Trung Quốc gần đây đã triệu tập các công ty công nghệ lớn đang hoạt động tại nước này, bao gồm hai công ty Mỹ Microsoft và Dell, hai công ty Hàn Quốc SK Hynix và Samsung, cùng nhà sản xuất chất bán dẫn Anh Arm, để cảnh báo về việc các công ty này hợp tác với lệnh cấm của chính quyền Trump nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Cơ quan lập kế hoạch kinh tế trung ương, Ủy ban Quốc gia về Phát triển và Cải cách, đại diện từ Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp vào ngày 4-5/6, cảnh báo các công ty Mỹ có thể phải đối mặt với “những hậu quả thảm khốc” nếu hợp tác với chính quyền Mỹ thực thi lệnh cấm bán công nghệ của Washington cho Bắc Kinh.

Bắc Kinh được cho là cảnh báo các công ty trên sẽ bị trừng phạt nếu tìm cách rút dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cũng ngầm kêu gọi các công ty Mỹ nỗ lực vận động hành lang để thay đổi chính sách của Tổng thống Trump. Đối với các công ty không phải của Mỹ, Trung Quốc cam kết họ sẽ không phải chịu hậu quả nếu tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh.

Theo Dân trí

bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Mỹ - Mexico đạt thỏa thuận, ông Trump hoãn áp thuế vô thời hạn
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại khắp thế giới
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Ngành công nghiệp ôtô mất 17 tỷ USD vốn hóa sau đe dọa đánh thuế Mexico của Trump
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Mexico siết chặt kiểm soát người di cư sau khi Trump dọa áp thuế
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Mỹ bắt đầu tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc đi đường biển
bo truong my ong trump hoan toan vui ve khi tang thue voi trung quoc

 

Thuế trả đũa của Trung Quốc với Mỹ có hiệu lực

 

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn