Thứ năm 24/10/2019 03:39

Mỹ - Mexico đạt thỏa thuận, ông Trump hoãn áp thuế vô thời hạn

14:57 | 08/06/2019

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/6 tuyên bố dừng kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Mexico. 
my mexico dat thoa thuan ong trump hoan ap thue vo thoi han
Tổng thống Trump ở phía ngoài Nhà Trắng hôm 7/6

Ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi vui mừng báo tin cho các bạn biết rằng, Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Mexico. Thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Mexico kể từ ngày thứ Hai sẽ được đình chỉ vô thời hạn".

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Mexico sẽ tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam, nhằm ngăn dòng người di cư từ khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, những người xin tị nạn vượt biên từ Mexico sang Mỹ sẽ nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, chính phủ nước này đã đề nghị triển khai 6.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm bảo đảm an ninh biên giới phía nam với Guatemala.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Mexico không có các biện pháp ngăn dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên trái phép qua nước này để vào Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Mức thuế 5% được áp dụng đối với tất cả hàng hóa và có thể tăng lên mức 25% vào tháng 10 tới trừ khi phía Mexico có các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư đủ để Tổng thống Mỹ hài lòng.

Quyết định của ông Trump nhận được sự hưởng ứng tích cực trong dư luận Mỹ. Trước đó, giới quan sát cho rằng, việc áp thuế lên hàng hóa Mexico có thể gây thiệt hại đến tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Mỹ, thậm chí có thể phá hỏng thỏa thuận thương mại được ký kết hồi năm ngoái giữa Mỹ, Canada và Mexico.

Thỏa thuận Mỹ-Mexico đạt được sau 3 ngày đàm phán liên tiếp ở Washington.

 

Bình An

Nytimes

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas