Bố mẹ chồng Hà Tăng mất tiền tỷ; ACV sụt giá sau kết luận về “chuyến tàu vét”

13:43 | 30/08/2018

|
Trong khi cổ phiếu SASCO điều chỉnh giảm khiến tài sản bố mẹ chồng Hà Tăng hao hụt thì ACV cũng mất giá phiên thứ 2 sau khi Bộ Giao thông Vận tải công bố kết luận thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Xanh vỏ đỏ lòng” là tình trạng chung đang diễn ra trên thị trường sáng nay khi mà bất chấp phần lớn mã chứng khoán giảm giá trên sàn, hai chỉ số chính vẫn tăng điểm nhờ lực kéo của một số mã vốn hoá lớn.

VN-Index đạt mức tăng nhẹ 1,81 điểm, tương ứng 0,18% lên 989.98 điểm dù trên sàn HSX vẫn còn tới 135 mã giảm giá so với 127 mã tăng. Tương tự, HNX-Index tăng 0,19 điểm tương ứng 0,17% lên 112,97 điểm dù chỉ có 48 mã tăng so với 62 mã giảm giá.

GAS tiếp tục là mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index. Riêng mã này trong phiên sáng đã đóng góp vào sự hồi phục của VN-Index 0,89 điểm. Kế đến là các mã CTG, MSN, VCB, BID, PLX, MBB…

Cổ phiếu CTD của ông trùm xây dựng Coteccons sáng nay hồi phục 2.900 đồng tương ứng 1,8% sau phiên giảm vì bị chốt lời vào hôm qua. Coteccons vừa công bố trúng thầu hàng loạt dự án như Tây Hồ View, Khu hỗn hợp và nhà ở 138B Giảng Võ, dự án Vincity Athena.

Vợ chồng ông Jonathan Hạnh Nguyễn đang cùng quản lý SASCO

Ở chiều ngược lại, VHM và một loạt “ông lớn” khác đã kìm giữ VN-Index. VHM kéo lùi VN-Index tới 1,08 điểm. Phiên này VHM mất 1.300 đồng lùi về mức giá 107.000 đồng. Bên cạnh đó, SAB, VNM, NVL, HPG, VIC, ROS, KDC… giảm cũng góp phần tác động tiêu cực lên chỉ số sàn HSX.

Riêng SAB bị chốt lời, bị giảm 3.200 đồng (1,4%) và chỉ có duy nhất 1 lệnh khớp 13,7 nghìn đơn vị. Mã này điều chỉnh sau 4 phiên liên tăng giá.

Cổ phiếu SAS của SASCO giảm 1.000 đồng, mức giảm khá mạnh, tương ứng 3,8% còn 25.000 đồng. Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp này mới đây vừa thông qua điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với doanh thu mục tiêu 2.625,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 334,3 tỷ đồng.

Như vậy, SASCO vẫn giữ nguyên kế hoạch doanh thu, trong khi lại điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận (giảm hơn 36 tỷ đồng). Nguyên nhân theo Ban lãnh đạo SASCO là do từ sau ĐHCĐ đến nay Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và SASCO đã làm việc, nhiều lần đàm phán về giá cả hợp tác kinh doanh năm 2018. Đến ngày 28/5/2018 Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và SASCO đã ký các phụ lục hợp tác kinh doanh trong đó điều chỉnh tăng mức giá mặt bằng và tỷ lệ hợp tác năm 2018.

Tại SASCO, ông Jonathan Nguyễn Hạnh, bố chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà, đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT còn bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, vợ ông Hạnh, đóng vai trò là Thành viên HĐQT không điều hành. Các doanh nghiệp của nhà chồng Hà Tăng đang sở hữu tổng cộng 60,45 triệu cổ phiếu tương ứng 45,3% vốn điều lệ SASCO.

Trong khi đó, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cổ đông lớn nhất đang sở hữu hơn 49% vốn SASCO, cũng giảm phiên thứ hai tuy nhiên mức giảm không lớn, chỉ ở mức 0,4% còn 83.500 đồng/cổ phiếu.

Bộ Giao thông Vận tải hiện đã công bố kết luận thanh tra trách nhiệm người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV về việc bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, mặc dù đã được sự phê duyệt của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Quản trị ACV trước khi Tổng giám đốc ký các quyết định bổ nhiệm đối với 67 cán bộ quản lý vào ngày 19/6/2018 (có hiệu lực ngày 1/7/2018), nhưng thời điểm thực hiện việc bổ nhiệm trùng với thời điểm ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV đã có thông báo nghỉ hưu theo chế độ. Điều này tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín chung.

Do vậy, Bộ chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của ACV để hoàn thiện; bảo đảm hồ sơ đầy đủ văn bản, chứng chỉ, giấy tờ…

Theo Dân trí

Trước giờ bóng lăn, cổ phiếu các ông bầu bóng đá đang diễn biến thế nào?
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai “cầm máu” sau kỳ tích của Olympic Việt Nam
Nhà cựu Thứ trưởng Thoa có tin vui đầu tuần
Một buổi sáng, “ông chủ” Thái và Bộ Công Thương thu cả “nghìn tỷ”

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
eu se xoa toi 865 thue cho hang thuy san viet nam

EU sẽ xóa tới 86,5% thuế cho hàng thủy sản Việt Nam

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, ngay khi EVFTA có hiệu lực sẽ có hơn 86,5% hàng thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu được miễn thuế.