Bộ GD&ĐT: Khu vực kiểm soát được dịch có thể cho học sinh đến trường

10:51 | 20/10/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn các địa phương mở cửa dần trường học, căn cứ vào cấp độ nguy cơ của Covid-19 ở từng xã, phường, quận, huyện, cấp tỉnh thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.
Bộ GD&ĐT: Khu vực kiểm soát được dịch có thể cho học sinh đến trường
Học sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh/TP trực thuộc trung ương về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; Ưu tiên tiêm đủ liều vắc-xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch... cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại; Chỉ đạo các Sở GD&ĐT rà soát tỉnh hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh; Bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Bộ GD&ĐT: Khu vực kiểm soát được dịch có thể cho học sinh đến trường
Quy định an toàn về phòng chống dịch Covid-19 với các cấp mầm non, phổ thông, GDTX của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phưởng, xã, cấp quận huyện, cấp tỉnh thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thưởng xuyên phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập; Chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cụ thể đối với các địa bản được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình): thì tổ chức dạy học trực tiếp; Củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp; Với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) thì căn cứ tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức hình thức dạy học trự tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.

Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 hoạt động đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, các cơ sở đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid- 19 cho người học theo hướng dẫn; triển khai hiệu quả công tác truyền thông phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ gia đình theo dõi, quản lý sức khỏe người học để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc; giao cho các cơ sở y tế địa phương lên phương án phòng dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời, hiệu quả.

Phú Văn

Vì sao Hà Nội rút lại đề xuất cho học sinh đi học từ 25/10?Vì sao Hà Nội rút lại đề xuất cho học sinh đi học từ 25/10?
Những điều cần lưu ý để học sinh học trực tuyến an toànNhững điều cần lưu ý để học sinh học trực tuyến an toàn
Hà Nội: Tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyếnHà Nội: Tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyến
Hà Nội: Các trường chuẩn bị phương án, sẵn sàng đón học sinh trở lạiHà Nội: Các trường chuẩn bị phương án, sẵn sàng đón học sinh trở lại