Thứ hai 17/06/2019 16:30

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn

22:05 | 15/12/2018

|
Trước tuyên án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội về việc Bộ GD&ĐT phải khôi phục lại học hàm cho ông Hoàng Xuân Quế, Bộ này đã có thông tin tới báo giới về việc kháng cáo.

Theo đó, sáng 14/12, tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ GD&ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Đồng thời kiến nghị Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Trước đó, phiên tòa được mở theo đơn của ông Hoàng Xuân Quế (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) khởi kiện từ năm 2013, yêu cầu hủy Quyết 4674 của Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

bo gddt khang dinh se khang cao vu tien si bi to dao van
Ông Hoàng Xuân Quế nghe tòa tuyên án (Ảnh VNN)

Trước kết luận này, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ kháng cáo. Bởi theo Bộ GD&ĐT sau khi có đầy đủ căn cứ để xác định ông Hoàng Xuân Quế có hành vi sao chép luận án tiến sĩ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mới đã ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo Bộ GD&ĐT, hành động này là công việc phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, hoàn toàn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của đất nước.

“Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế còn cảnh báo, nhằm ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục" - thông cáo báo chí nêu.

Bộ GD&ĐT khẳng định: "Hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. Tất cả những lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tụ, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ GD&ĐT không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học".

Bộ GD&ĐT cho biết: “Không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật".

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo theo quy định.

Sự việc xảy ra vào đầu tháng 10/2013, ông Hoàng Xuân Quế (khi đó là Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân) bị ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch 3 hội đồng chấm luận án, tố cáo đã đạo khoảng 30% luận án tiến sĩ của người khác.

Bộ trưởng GD&ĐT lúc bấy giờ là Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc bộ vào cuộc xác minh nội dung tố cáo.

Ngày 11/10/2013, căn cứ kết luận của bộ trưởng về việc xác minh đơn tố cáo, thứ trưởng bộ này khi ấy là ông Bùi Văn Ga ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo quyết định đó, ông Quế bị thu bằng vì đã sao chép 52,5/159 trang của luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng), tỷ lệ sao chép 30,2%.

Cuối năm 2013, ông Quế bị miễn nhiệm chức danh phó giáo sư. Đại học Kinh tế Quốc dân sau đó cũng miễn hết các chức vụ. Không đồng tình với các quyết định của Bộ GD&ĐT, ông Quế đã gửi đơn kiện đến TAND Hà Nội.

Vụ án đưa ra xét xử lần đầu năm 2016. Sau 2 năm, nhiều phiên tòa diễn ra nhưng đều phải tạm đình chỉ để thu thập tài liệu liên quan.

bo gddt khang dinh se khang cao vu tien si bi to dao van

Có nên vị tha với "đạo văn"?

Những ngày gần đây, việc ông Nguyễn Đức Tồn, nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam bị phát hiện “đạo văn” của học trò đã khiến giới khoa học và dư luận xã hội xôn xao.

bo gddt khang dinh se khang cao vu tien si bi to dao van

Sáng tạo và đạo văn

Vấn đề chôm chỉa thơ văn, âm nhạc hoặc tác phẩm nghệ thuật nói chung không bao giờ ngừng nghỉ. Xem lại vài trường hợp nổi tiếng thế giới để hiểu hơn về hoạt động này cũng như vấn đề bản quyền và kinh nghiệm bảo vệ bản quyền.

bo gddt khang dinh se khang cao vu tien si bi to dao van

Thu hồi bằng Tiến sĩ vì “đạo” văn

Bộ GD-ĐT vừa có kết luận nội dung đơn thư tố cáo đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân về việc sao chép luận án Tiến sĩ.

Huy An