Thứ hai 27/01/2020 23:49

Bộ Công Thương khuyến cáo hạn chế nuôi gà công nghiệp

13:00 | 29/10/2019

|
Thời gian qua, giá thịt gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ giảm sâu, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi phải bán tháo để cắt lỗ. Bộ Công Thương đã đưa ra lý giải và khuyến cáo cần cân nhắc và hạn chế tăng đàn gà công nghiệp, tránh thiệt hại cho người dân.

Xuất phát từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều trang trại và hộ chăn nuôi khu vực Đông Nam Bộ (nhiều nhất là tỉnh Đồng Nai) đã gia tăng và đầu tư lớn vào chăn nuôi gà công nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng đàn gà của riêng tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, đã tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4/2019.

bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep
Thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ khoảng 18.000 đồng/kg

Trong khi đó, lượng thịt gà nhập khẩu giá rẻ tràn vào nước ta cộng với thị hiếu của người tiêu dùng vẫn không chuyển biến nhiều (chuyển từ thịt lợn sang sử dụng thịt gà), từ đó gây tâm lý hoang mang khiến người dân bán tháo hòng cắt lỗ, bởi vậy thời điểm giữa tháng 9, giá thịt gà có nhiều thời điểm giảm sâu chỉ còn 16.000-18.000 đồng/kg. 

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nguyên nhân chính vẫn do nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian tháng 8 và tháng 9/2019.

Còn các số liệu về nhập khẩu thịt gà do Bộ Công Thương thu thập được cho thấy lượng nhập khẩu có xu hướng tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước do dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đến, tốc độ nhập khẩu thịt gà từ giai đoạn tháng 6 đến nay có xu hướng giảm do giá nhập khẩu bình quân thịt gà bắt đầu tăng từ tháng 6/2019, cộng thêm nguồn cung sản xuất trong nước tăng liên tục, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam bộ.

Số liệu thống kê chứng minh, vào thời điểm giá gà tại khu vực Đông Nam Bộ sụt giảm mạnh (trong tháng 8 và tháng 9) thì lượng thịt gà nhập khẩu cũng đã giảm từ trước đó mấy tháng (giảm dần từ tháng 6).

Giá thịt gà nhập khẩu trong giai đoạn tháng 8 đến đầu tháng 9/2019 luôn cao hơn giá thịt gà công nghiệp sản xuất trong nước tại khu vực Đông Nam bộ. Giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...), trong khi vào thời điểm giữa tháng 9/2019, giá thịt gà công nghiệp tại Đông Nam bộ là 16.000-18.000 đ/kg.

bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep
Giá thịt gà trong nước đã bắt đầu phục hồi

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi do sự chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn hạn chế, nhập khẩu thịt gà chủ yếu để thực hiện các hợp đồng cung ứng phục vụ các ngành chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.

Những ngày qua, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông mầu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ - nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000-25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Như vậy, có thể thấy, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam bộ. Dự kiến trong thời gian từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt. Đặc biệt, các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm cần tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.

Thành Công

bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep

 

Gà nhập khẩu làm “mất giá” gà trong nước?
bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep

 

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 62 nghìn tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ
bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep

 

Tin kinh tế ngày 11/8: Thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ khoảng 18.000 đồng/kg
bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep

 

Gần 88.000 tấn thịt gà giá rẻ về Việt Nam
bo cong thuong khuyen cao han che nuoi ga cong nghiep

 

Ngày càng nhiều 'gà công nghiệp'

loading...
  • pvp-ctcp