Biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy các "báu vật" thiên nhiên

10:42 | 12/04/2021

|
Theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí Biological Conservation(Bảo tồn Sinh học), những "báu vật" thiên nhiên như vượn cáo Madagascar, sếu xanh Nam Phi và báo tuyết Himalaya... đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng lên.

Một nhóm các nhà khoa học toàn cầu đã phân tích gần 300 điểm nóng đa dạng sinh học trên đất liền và trên biển. Đây là những địa điểm tập trung số lượng các loài động thực vật đặc biệt cao. Nhiều điểm nóng trong số này có các loài đặc hữu - chỉ sinh sống ở duy nhất một vị trí địa lý, chẳng hạn như một hòn đảo hoặc một quốc gia.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy các
Báo tuyết Hymalaya đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng từ sự săn bắt và khí hậu nóng lên của loài người.

Họ phát hiện ra rằng nếu hành tinh nóng lên trên 3°C thì một phần ba số loài đặc hữu sống trên đất liền và khoảng một nửa số loài đặc hữu sống ở biển sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ở vùng núi, 84% động vật và thực vật đặc hữu phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở mức nhiệt độ này, trong khi trên các hòn đảo, con số này lên đến 100%. Nhìn chung, 92% loài đặc hữu trên đất liền và 95% loài đặc hữu ở biển phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực ở mức tăng 3°C, chẳng hạn như giảm thiểu về số lượng. Các chính sách hiện tại đang đưa thế giới đi theo hướng nóng lên khoảng 3°C này.

Trong các loài đặc hữu, có cả một số loài động vật và thực vật mang tính biểu tượng nhất thế giới. Những loài đặc hữu bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu bao gồm tất cả các loài vượn cáo chỉ tồn tại ở Madagascar; sếu xanh - vốn là loài chim quốc gia của Nam Phi; và báo tuyết, một trong những loài động vật độc đáo nhất của dãy Himalaya.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy các
Chỉ cần một "siêu bão" cũng có thể khiến vượn cáo biến mất khỏi đảo Madagascar.

Nghiên cứu cho thấy so với các loài phổ biến rộng rãi, các loài đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng cao gấp 2,7 lần nếu tình trạng nhiệt độ tăng không được kiểm soát. Do chỉ được tìm thấy ở một nơi nhất định và nếu biến đổi khí hậu làm thay đổi môi trường sống riêng biệt của chúng, các loài này chắc chắn sẽ biến mất khỏi bề mặt Trái đất. Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng thì những nơi như các đảo Caribe, Madagascar và Sri Lanka có thể phải chứng kiến ​​hầu hết các loài thực vật đặc hữu của mình tuyệt chủng ngay sau năm 2050. Các vùng nhiệt đới đặc biệt dễ bị tổn thương, với hơn 60% các loài đặc hữu nhiệt đới đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng dưới tác động của riêng biến đổi khí hậu.

Nhưng mọi thứ chưa hẳn đã chấm dứt. Nếu các quốc gia cắt giảm lượng khí thải phù hợp với Thỏa thuận Paris thì hầu hết các loài đặc hữu này sẽ vẫn tồn tại. Tổng cộng, 2% các loài đất đặc hữu và 2% các loài sinh vật biển đặc hữu đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nếu nhiệt độ tăng mức 1,5ºC, và 4% ở 2ºC. Theo đó, nếu chúng ta duy trì được các mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris - giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức dưới 2°C và lý tưởng hơn là ở mức 1,5°C - thì phần lớn các loài này sẽ được cứu.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy các
Sếu xanh sẽ chỉ còn trên quốc huy của Nam Phi nếu không được bảo vệ bởi chính bàn tay con người.

Stella Manes, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro, cho biết: “Biến đổi khí hậu đe dọa các khu vực vốn hết sức phong phú các loài sinh vật độc đáo, không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nguy cơ biến mất vĩnh viễn những loài này sẽ tăng hơn gấp 10 lần nếu chúng ta bỏ lỡ các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”.

“Đa dạng sinh học có nhiều giá trị quý giá hơn là chỉ để ngắm nghía. Sự đa dạng của các loài càng cao thì sức khỏe của thiên nhiên càng tốt, đồng thời bảo vệ khỏi các mối đe dọa như biến đổi khí hậu. Thiên nhiên khỏe mạnh sẽ cung cấp những nguồn sống không thể thiếu cho con người, chẳng hạn như nước, thực phẩm, vật liệu, bảo vệ chúng ta khỏi thiên tai, mang đến giá trị thư giãn giải trí và kết nối văn hóa và tinh thần”.

Hy vọng rằng, những cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo toàn cầu trước Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Glasgow vào cuối năm nay có thể đưa thế giới đi đúng hướng đáp ứng Thỏa thuận Paris, và tránh được nguy cơ những báu vật thiên nhiên quý giá nhất của thế giới bị hủy diệt trên diện rộng.

Thành Công

Đặc phái viên Mỹ J. Kerry thăm UAE  hợp tác chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch Đặc phái viên Mỹ J. Kerry thăm UAE hợp tác chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch
Các loài sinh vật biển đang Các loài sinh vật biển đang "chạy trốn" khỏi vùng nhiệt đới
Hà Nội tăng tốc hoàn thành 17 dự án phòng, chống thiên tai: Bảo đảm tiến độ, chất lượng Hà Nội tăng tốc hoàn thành 17 dự án phòng, chống thiên tai: Bảo đảm tiến độ, chất lượng
Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 30.000 tỷ USD Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 30.000 tỷ USD

  • bidv-pay