Bản tin Năng lượng xanh: PAG huy động được 550 triệu USD cho quỹ năng lượng tái tạo ở châu Á

08:00 | 22/05/2024

1,520 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - PAG, một công ty đầu tư châu Á-Thái Bình Dương, cho biết họ đã huy động được 550 triệu USD cho quỹ năng lượng tái tạo đầu tiên của mình. Quỹ này sẽ được sử dụng để đầu tư vào tài sản vật chất ở châu Á. Năng lượng mặt trời ở Nhật Bản sẽ là một mục tiêu chính của Quỹ.
Bản tin Năng lượng xanh: PAG huy động được 550 triệu USD cho quỹ năng lượng tái tạo ở châu Á

PAG huy động được 550 triệu USD cho quỹ năng lượng tái tạo

Trong tuyên bố của mình, PAG cho biết các nhà đầu tư vào quỹ bao gồm các quỹ lương hưu, quỹ đầu tư quốc gia và các nhà đầu tư quỹ ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Đông.

Quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi ‘Mubadala’ cho biết họ đã thực hiện khoản đầu tư nền tảng vào quỹ năng lượng tái tạo của PAG, đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của Mubadala vào lĩnh vực năng lượng sạch của Nhật Bản.

PAG cho biết trong thập kỷ tới, hơn 2 nghìn tỷ USD sẽ cần được đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PAG Renewables James Buford cho biết sự đáp ứng mạnh mẽ đối với Quỹ thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào nhu cầu và cơ hội cho phép chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch, sản xuất trong nước ở châu Á.

PAG quản lý hơn 55 tỷ USD vốn, từ vốn cổ phần tư nhân đến tín dụng. Thông qua các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo hàng năm để tăng hơn 5 lần từ năm 2023 đến năm 2030, PAG có kế hoạch đạt được mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng tái tạo từ năm 2020 đến năm 2030 và đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mỹ vượt qua cột mốc 5 triệu công trình lắp đặt năng lượng mặt trời

Ngày 20/5 vừa qua, Mỹ đã chính thức vượt quá mốc năm triệu công trình lắp đặt năng lượng mặt trời, chỉ tám năm sau khi đạt được một triệu công trình lắp đặt vào năm 2016, một cột mốc quan trọng phải mất 40 năm mới đạt được kể từ lần lắp đặt năng lượng mặt trời nối lưới đầu tiên vào năm 1973.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA) và Wood Mackenzie công bố, hơn một nửa số công trình lắp đặt năng lượng mặt trời của Mỹ đã đi vào hoạt động kể từ đầu năm 2020 và hơn 25% đã đi vào hoạt động kể từ khi Đạo luật Giảm phát (IRA) trở thành luật chỉ 20 tháng trước. Các hệ thống năng lượng mặt trời này được lắp đặt tại các gia đình, doanh nghiệp và trong các hệ thống lắp đặt trên mặt đất lớn trên khắp nước Mỹ.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SEIA Abigail Ross Hopper cho biết: “Năng lượng mặt trời đang được mở rộng quy mô hàng triệu người vì nó liên tục thực hiện lời hứa giảm chi phí điện, tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng và tạo ra các cơ hội kinh tế”. “Ngày nay, 7% gia đình ở Mỹ có năng lượng mặt trời và con số này sẽ tăng lên hơn 15% số gia đình ở Mỹ vào năm 2030. Năng lượng mặt trời đang nhanh chóng trở thành nguồn điện thống trị trên lưới điện, cho phép cộng đồng hít thở không khí sạch hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.”

SEIA cho biết, bất chấp những thay đổi về chính sách của các bang, xu hướng thị trường vẫn tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng “đáng kể” ở các bang trên cả nước. SEIA dự báo rằng việc lắp đặt năng lượng mặt trời ở Mỹ sẽ tăng gấp đôi lên 10 triệu vào năm 2030 và tăng gấp ba lên 15 triệu vào năm 2034.

Khu vực dân cư chiếm 97% tổng số công trình lắp đặt năng lượng mặt trời ở Mỹ, khu vực này đã lập kỷ lục lắp đặt hàng năm trong 5 năm liên tiếp và 10 năm trong 12 năm qua.

Công ty Iberdrola của Tây Ban Nha tăng gấp ba tài sản gió ngoài khơi

Hôm thứ Sáu (17/5), Chủ tịch điều hành Ignacio Sanchez Galan nói với các cổ đông rằng công ty tiện ích lớn nhất châu Âu Iberdrola sẽ tiếp tục đặt cược vào năng lượng gió ngoài khơi trong những năm tới, tăng gần gấp ba giá trị tài sản của họ trong lĩnh vực này lên 17 tỷ euro (18 tỷ USD).

Trong vài năm qua, công ty Tây Ban Nha này đã chuyển trọng tâm sang nâng cấp và mở rộng lưới điện đồng thời thực hiện cách tiếp cận có chọn lọc hơn đối với năng lượng tái tạo nhằm khuyến khích đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi.

Trong ba năm tới, các dự án gió ngoài khơi sẽ nhận được hơn 50% khoản đầu tư 15,5 tỷ euro theo kế hoạch vào năng lượng tái tạo, theo kế hoạch mới được Iberdrolatrình bày hồi tháng Ba.

Công ty hiện có một dự án ở Đức và hai dự án ở Anh, trong đó có cả dự án hợp tác với Orsted của Đan Mạch, đang hoạt động. Khi tính cả quan hệ đối tác, các dự án này chiếm khoảng 6 tỷ euro tiền đầu tư.

Công ty hiện đang xây dựng các dự án ở Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Sanchez Galan cho biết sau khi hoàn thành các dự án này, công ty sẽ có tài sản trị giá 17 tỷ euro trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, cũng như thu nhập được đảm bảo vì sản phẩm đã được bán thông qua hợp đồng dài hạn. “Cam kết của chúng tôi đối với năng lượng gió ngoài khơi sẽ tiếp tục”.

Chủ tịch Iberdrola hiện đang tham gia đấu thầu các cuộc đấu giá trang trại gió ngoài khơi mới ở Anh và Mỹ. Sanchez Galan cho biết: “Gần đây chúng tôi đã được trao một dự án mới ở Nhật Bản và một địa điểm ngoài khơi để xây dựng trong tương lai ở Australia”, cho biết thêm công nghệ năng lượng gió ngoài khơi đang có “triển vọng tuyệt vời”./.

Thanh Bình

Reuters

  • vietinbank
  • bao-hiem-pjico
  • cho-vay-xnk
  • vpbank