Bản tin Năng lượng Quốc tế 20/5: Kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ vẫn ở mức thấp

09:20 | 20/05/2024

18,072 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 20/5: Kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ vẫn ở mức thấp

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 20/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 79,95 USD/thùng - giảm 0,14%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 83,95 USD/thùng - giảm 0,04%.

Tuần vừa qua, giá dầu ghi nhận tuần tăng với dầu Brent tăng hơn 1%, dầu WTI tăng hơn 2%. Đây cũng là tuần ghi nhận giá dầu WTI đóng cửa ở mức hơn 80 USD/thùng. Ngoài ra, đây cũng là tuần tăng đầu tiên của dầu Brent kể từ giữa tháng 4.

2. Khi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhắm vào tàu đi qua Biển Đỏ thúc đẩy việc chuyển hướng thương mại hàng hải trong khu vực, nhiều nhà phân tích đã cố gắng đánh giá tầm quan trọng của các sự kiện.

Hầu hết đều đồng ý rằng việc thay đổi hải trình sẽ khiến hàng hóa đắt đỏ hơn và việc giao hàng chậm hơn. LNG cũng không ngoại lệ, khi các cơ quan phân tích hướng tới việc thắt chặt nguồn cung LNG do hành trình dài hơn và khả năng phân mảnh thị trường.

3. Các nhà phân tích của Wood Mackenzie ước tính, việc phát hiện dầu thô ở Suriname đã mở ra khả năng tiếp cận trữ lượng khoảng 2,4 tỷ thùng. Công ty tư vấn cũng báo cáo rằng quốc gia Nam Mỹ này nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên khoảng 12,5 nghìn tỷ feet khối.

Dự án gần với khai thác thương mại nhất là phát hiện của Petronas với đối tác Exxon tại hai lô Suriname. Theo Wood Mackenzie, việc khai thác ở đó có thể bắt đầu với tốc độ xử lý hàng ngày là 100.000 thùng.

4. Kể từ khi chạm mức thấp 347 triệu thùng vào tháng 6 năm 2023, Chính quyền của Tổng thống Biden đã trả lại khoảng 14 triệu thùng trong số 291 triệu thùng đã được bán ra (4,8%) từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR).

Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã liên tục hứa sẽ bổ sung SPR khi điều kiện thị trường cho phép. Mặc dù trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ nạp đầy lại SPR vào cuối năm 2024, nhưng DOE gần đây đã hủy bỏ các yêu cầu chào mua.

5. Trong một động thái chiến lược nhằm tăng cường cam kết đối với năng lượng bền vững, Saudi Aramco đã ký kết ba biên bản ghi nhớ (MOU) quan trọng với các công ty Mỹ Aeroseal, Spiritus và Rondo.

Các thỏa thuận nhằm mục đích khám phá và phát triển các giải pháp năng lượng carbon thấp hơn.

Bình An