Anh công bố báo cáo đáng lo ngại đánh giá rủi ro Brexit “cứng”

19:12 | 12/09/2019

|
Dưới áp lực của các nghị sĩ, ngày 11/9, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã bị buộc phải tiết lộ các chi tiết của "Chiến dịch Yellowhammer". Đây là chiến dịch được áp dụng trong trường hợp nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà "không đạt được thỏa thuận". Báo cáo cho thấy tình trạng sẵn sàng của dân chúng và khu vực thương mại ở Anh là "thấp", trong đó mối đe dọa tắc nghẽn các cảng có thể gây ra sự thiếu hụt hàng hóa đáng kể.
anh cong bo bao cao dang lo ngai danh gia rui ro brexit cung
Một người đi xe đạp ngang qua áp phích của chính phủ Anh kêu gọi công dân chuẩn bị cho Brexit, tại London, ngày 11/9/2019.

Sự tắc nghẽn tại cảng Dover sẽ dẫn tới tình trạng thiếu thuốc men và thực phẩm, gây căng thẳng cho cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh... Kết luận của báo cáo mật trong "Chiến dịch Yellowhammer" - đánh giá hậu quả tàn khốc nhất của Brexit mà không có thỏa thuận, khiến người nghe lạnh sống lưng.

Phủ thủ tướng Anh đã buộc phải công khai tài liệu này vào tối 11/9, sau cuộc bỏ phiếu của các đại biểu quốc hội Anh vào tuần trước. Theo tờ Financial Times, một số thành viên trong đoàn tùy tùng của ông Johnson trước đây đã cố gắng kiềm chế việc công bố báo cáo trên, vì sợ rằng nó sẽ tạo ra cảm giác lo lắng hoặc hoảng loạn trong dân chúng Anh.

Theo báo cáo, lập ngày 2/8/2019, có tới 85% xe tải hạng nặng của Anh có thể không vượt qua được sự kiểm soát của hải quan Pháp, trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, dẫn đến giảm "từ 40 đến 60% lượng xe tải lưu hành so với mức hiện tại”. Những sự gián đoạn này có thể kéo dài 3 tháng, "có tác động đến việc cung cấp thuốc và thiết bị y tế", cũng như các thực phẩm tươi sống. Dự án của Anh nhằm loại bỏ các biện pháp kiểm soát tại biên giới Ireland cũng "có thể không đáng tin vì các rủi ro kinh tế, pháp lý và an toàn sinh học" .

"Nội dung của tài liệu này rất giống với kế hoạch được công bố bởi Sunday Times vào tháng 8/2019, nhưng bị chính phủ gạt sang một bên vào thời điểm đó vì cho rằng kế hoạch đó không khả thi", tờ The Guardian lưu ý.

Phần về Bắc Ireland đặc biệt đáng lo ngại. Báo cáo có liệt kê một danh sách dài các hậu quả của việc Brexit không thỏa thuận đối với Bắc  Ireland.

Vài giờ trước khi thông tin chi tiết về "Chiến dịch Yellowhammer" được tiết lộ, Ireland cho biết họ đang chuẩn bị rất nghiêm túc một "thỏa thuận". Bộ trưởng Tài chính Anh Paschal Donohoe nói với các phóng viên ngày 11/9 rằng Dublin đang chuẩn bị ngân sách cho năm 2020 dựa trên giả định về một Brexit không có thỏa thuận. "Với sự không chắc chắn và thiếu rõ ràng về thời gian và hình thức rời khỏi EU của Anh, lập ngân sách cho năm 2020 căn cứ trên khả năng Brexit không có thỏa thuận là một chiến lược tài chính hợp lý và chính phủ Ireland dự định sẽ áp dụng", ông Pascal Donohoe nói, và thêm rằng Brexit không thỏa thuận sẽ có những hậu quả sâu rộng đối với Ireland ở tất cả các cấp.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Ireland nói với báo chí rằng họ xem kịch bản Brexit không có thỏa thuận là nhiều khả năng xảy ra nhất.

Jaimal Islam, một trong những biên tập viên của BBC cho biết: "Việc này cho chúng ta hiểu rõ hơn sự lưỡng lự của chính phủ khi công khai tài liệu này. Vì nó không có khả năng cải thiện tâm trạng của các đại biểu quốc hội, vốn đã rất hoài nghi. Trong mọi trường hợp, đây là đánh giá hữu hình đầu tiên về những gì chính phủ lo ngại”.

anh cong bo bao cao dang lo ngai danh gia rui ro brexit cungBrexit: Tân Thủ tướng Anh đề xuất giải pháp thay thế
anh cong bo bao cao dang lo ngai danh gia rui ro brexit cungMỹ - Anh hướng tới thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit
anh cong bo bao cao dang lo ngai danh gia rui ro brexit cungEU bác đề nghị của tân Thủ tướng Anh về thỏa thuận Brexit mới

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn