Thứ sáu 21/09/2018 11:35

ADB phê duyệt 170 triệu USD hỗ trợ Việt Nam xây dựng đô thị xanh

15:15 | 02/11/2017

|
Ngày 2/11, Ban Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Chính phủ Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu.
adb phe duyet 170 trieu usd ho tro viet nam xay dung do thi xanh
Một góc thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Theo ông Satoshi Ishi, chuyên gia chính về phát triển đô thị của ADB: Đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam. Song rất nhiều thành phố, cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế, vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt.

Có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2 với dân số từ 50.000 - 300.000 người như Huế ở miền Trung, Vĩnh Yên và Hà Giang ở miền Bắc đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại 2 được tiếp cận nước sạch và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Theo ADB, Dự án Phát triển đô thị xanh loại 2 (Thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị trên trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc và xây dựng 44,5ha không gian xanh công cộng mới. Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước và xây dựng 17,2ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác. Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6km kè bờ sông và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2km đường và một cây cầu dài 150m để giúp phân luồng giao thông.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn 14,1 triệu USD và đầu tư viện trợ không hoàn lại 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan Chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

Lê Dương

Share on Google+
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land