97 triệu người đã được cấp mã số định danh BHXH

16:13 | 18/02/2020

|
Về ứng dụng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho biết, ngành cũng đã hoàn thành việc cấp mã số định danh BHXH cho 97 triệu người dân, trong đó có gần 86 triệu người tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam cho biết, với những nỗ lực, thủ tục hành chính trong việc tham gia và giải quyết các quyền lợi về BHXH, BHYT ngày càng được cải tiến, rút gọn, từ 263 thủ tục hành chính năm 2012 xuống còn 27 năm 2019.

97 trieu nguoi da duoc cap ma so dinh danh bhxh
Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã hoàn thành việc cấp mã số định danh BHXH cho 97 triệu người dân

Hiện có trên 90% đơn vị, doanh nghiệp thực hiện kê khai đóng BHXH qua mạng Internet; thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong giao dịch với các doanh nghiệp, cá nhân về kê khai tham gia BHXH, BHYT được rút ngắn từ 335 giờ/năm xuống còn 147 giờ/năm (số thời gian đi lại, chờ đợi tiết kiệm được lên tới hơn 3 triệu giờ/năm).

Về ứng dụng công nghệ thông tin, ngành cũng đã hoàn thành việc cấp mã số định danh BHXH cho 97 triệu người dân, trong đó có gần 86 triệu người tham gia BHYT. Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH với gần 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc...

Trong năm 2019, ngành BHXH đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp chính thức khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH và kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Trục dữ liệu quốc gia (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Việc triển khai đồng bộ công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong các mảng hoạt động nghiệp vụ thời gian qua của ngành đã làm thay đổi nhận thức, chuyển biến cơ bản cách thức quản lý, làm việc, giao dịch của lãnh đạo và cán bộ BHXH với người dân và doanh nghiệp.

P.V

97 trieu nguoi da duoc cap ma so dinh danh bhxhThủ tướng gợi mở 5 nhóm giải pháp đối với toàn ngành BHXH
97 trieu nguoi da duoc cap ma so dinh danh bhxh21 doanh nghiệp nợ lương, thưởng Tết của hơn 46.000 người lao động
97 trieu nguoi da duoc cap ma so dinh danh bhxhĐến năm 2020 sẽ có khoảng 800.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp