3 nước Bắc Âu có thể bổ sung 12,8 GW năng lượng mặt trời vào năm 2030

16:35 | 22/11/2022

386 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Khu vực Bắc Âu sẽ trở thành “cường quốc” về năng lượng tái tạo của châu Âu. Trong đó, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch có thể lắp đặt chung tới 12,8 GW năng lượng mặt trời mới vào năm 2030.

Theo một nghiên cứu mới của Rystad Energy - công ty nghiên cứu của Na Uy, 3 quốc gia vùng bán đảo Scandinavia gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan có thể bổ sung tổng cộng 12,8 GW điện mặt trời vào năm 2030. Khu vực Bắc Âu được thiết lập để trở thành “cường quốc” về năng lượng tái tạo ở châu Âu, với năng lượng gió trên đất liền chiếm phần lớn mức tăng trưởng ở mức 61,5 GW.

3 nước Bắc Âu có thể bổ sung 12,8 GW năng lượng mặt trời vào năm 2030
Công viên năng lượng mặt trời ở Thụy Điển. Ảnh: Alight AB

Đan Mạch dự kiến ​​sẽ dẫn đầu sự phát triển năng lượng mặt trời trong khu vực. Rystad Energy dự đoán rằng quốc gia này sẽ bổ sung thêm 9 GW điện mặt trời vào năm 2030, tiếp theo là Thụy Điển với 3 GW và Phần Lan với 0,8 GW. Đến năm 2030, Thụy Điển đặt mục tiêu sử dụng 65% công suất phát điện từ năng lượng tái tạo. Phần Lan đã đặt mục tiêu là 51% và Đan Mạch là 55%.

Francesca Bjornflaten, nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy cho biết: “Các nước Bắc Âu hiện sản xuất hơn 90% năng lượng của họ (bao gồm cả hạt nhân) thông qua năng lượng tái tạo và là nhà xuất khẩu điện quan trọng cho phần còn lại của châu Âu”.

Các dự án hydro xanh cũng sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể trong khu vực. Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan đã công bố gần 40 dự án hydro riêng biệt, với các hoạt động dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2030 hoặc sớm hơn.

Báo cáo cũng cho biết, tỷ lệ kết hợp của công suất điện phân để sản xuất hydro xanh ở ba quốc gia sẽ chiếm khoảng 18% thị trường châu Âu vào năm 2030.

Đan Mạch cũng sẽ dẫn đầu việc sử dụng hydro xanh, chiếm 12% thị trường châu Âu vào năm 2030. Thụy Điển sẽ theo sau với 5% thị phần, vì nước này đang tìm cách sử dụng hydro xanh để khử carbon cho ngành thép của mình.

Theo thống kê mới nhất, Đan Mạch có công suất lắp đặt hơn 2 GW vào cuối năm 2021, trong khi Thụy Điển và Phần Lan lần lượt ở mức 1,59 GW và 395 MW.

Năng lượng tái tạo ở châu Phi: Tiềm năng chưa được khai thácNăng lượng tái tạo ở châu Phi: Tiềm năng chưa được khai thác
Ai Cập gần đạt được các thỏa thuận về dự án năng lượng mặt trời và gióAi Cập gần đạt được các thỏa thuận về dự án năng lượng mặt trời và gió
Úc lên kế hoạch dựng siêu trung tâm sản xuất hydro xanhÚc lên kế hoạch dựng siêu trung tâm sản xuất hydro xanh

H.T