16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

14:14 | 27/11/2021

|
(PetroTimes) - Nhiều hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương... được ghi lại rất sinh động, ấn tượng, đẹp và lạ trong các tác phẩm tham dự cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

Ngày 26/11, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình và PGS.TS Phạm Minh Tuấn trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư với tác phẩm "Bình minh trên đảo Lý Sơn"

Phát biểu tại lễ tổng kết, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết: Được phát động từ ngày tháng 6, cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển” nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.

Sau gần 5 tháng phát động và gia hạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến hết ngày 6/11/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 3.760 tác phẩm của 526 tác giả gửi đến tham dự từ khắp 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lượng tác giả, tác phẩm và chất lượng các tác phẩm tham gia dự thi cho thấy cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, có sức hấp dẫn với các tác giả trên mọi miền Tổ quốc, đồng thời cũng cho thấy thành công bước đầu của cuộc thi.

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” (Nguyễn Hữu Thư) đoạt giải Nhất

Theo PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, hầu hết các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác đánh bắt hải sản; các công trình phát triển kinh tế như dầu khí, cảng biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, tiềm năng du lịch; các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương... được ghi lại rất sinh động, ấn tượng, đẹp và lạ.

Qua 4 vòng chấm thi công khai, minh bạch, Ban Giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, ngoài ra còn có 5 giải phụ do Ban Tổ chức bình chọn. Đây là những bức ảnh được thể hiện tốt nhất về cả nội dung và nghệ thuật, có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại, bám sát chủ đề cuộc thi.

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Tác phẩm “Bảo tồn rạn san hô” (Trương Phú Quốc) đoạt giải Nhì

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn chia sẻ, việc tổ chức cuộc thi là một hoạt động rất có ý nghĩa, là dịp để mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ những giá trị to lớn, thấy được vẻ đẹp của biển đảo quê hương, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân đối với việc gìn giữ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác nguồn lợi từ biển, bảo vệ tài nguyên biển và phát triển kinh tế biển, xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Được biết, các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành ven biển. Ngoài các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức sẽ chọn một số ảnh tốt ở vòng chung khảo để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

Tác phẩm “Biển bạc cho cuộc sống vàng” (Trần Nam Sơn) đoạt giải Nhì

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Tác phẩm “Thành phố biển dầu” (Nguyễn Văn Tài) đoạt giải Ba
16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Tác phẩm “Hòn Tre – Nha Trang” (Huỳnh Văn Truyền) đoạt giải Ba
16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”
Tác phẩm “Bản giao hưởng giữa con người và thiên nhiên” (Phí Văn Toản) đoạt giải Ba
Tôn vinh vẻ đẹp của biển, đảo Việt NamTôn vinh vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tư duy chiến lược về kinh tế biển, đảoĐại tướng Võ Nguyên Giáp và những tư duy chiến lược về kinh tế biển, đảo
Những người giữ biểnNhững người giữ biển
"Xuân Trường Sa” 2021 - cầu nối nghĩa tình đất liền với biển đảo quê hương

Phú Văn