-->

12 tác phẩm đạt giải cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”

14:53 | 03/10/2019

|
Ngày 3/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”. 12 tác phẩm đã xuất sắc đạt giải cuộc thi.    
12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau
Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Bình Minh, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, qua 5 tuần triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 125 tác phẩm được gửi về từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Các tác phẩm dự thi đã thu hút 2 triệu lượt người tiếp cận, 126.000 lượt tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội Facebook.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi đã xuất nhiều ý tưởng sáng tạo trên các lĩnh vực khác nhau, có chủ đề mang tính phổ quát, những cũng có những ý tưởng đề xuất hành động rất cụ thể có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao. Đặc biệt, có nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ, mỗi tác phẩm dự thi là một hành động cụ thể, thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó có thể là thay đổi một thói quen hằng ngày, phương thức sản xuất, thực hiện các công trình... góp phần giảm bớt sự nóng lên của trái đất.

Sự thành công của cuộc thi là việc đã tạo được môi trường để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, tham gia đề xuất các giải pháp cụ thể vào một vấn đề mang tính toàn cầu tại Việt Nam.

Tại lễ trao giải, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Alerti đánh giá cao hành động và cam kết của lớp trẻ Việt Nam. Ông Giorgio Alerti chia sẻ: “Lớp trẻ hôm nay sẽ chính là những nhà lãnh đạo của tương lai; đồng thời cũng sẽ gánh chịu những hậu quả nếu như ngày hôm nay chúng ta không có bất cư hành động gì. Sự tham gia của thanh niên vào hành động vì khí hậu và môi trường cho phép họ cùng vẽ nên một tương lai bền vững hơn”.

12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau
Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất và giải Nhì cuộc thi

Từ 125 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chấm điểm và lựa chọn 12 giải thưởng. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Đường băng cản lửa phòng hộ cứu rừng” của Đoàn xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; giải Nhì thuộc về tác phẩm “Rơm rạ và bài toán xử lý” của tác giả Vũ Trung Kiên (Trường Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương); ba giải Ba thuộc về tác phẩm “Đi xe đạp bảo vệ môi trường” tác giả Nguyễn Hữu Hiếu (Công an tỉnh Gia Lai), tác phẩm “Tận dụng năng lượng mặt trời để dần thay thế năng lượng hóa thạch” tác giả Trương Thị Minh Anh (Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ, Hà Nội) và tác phẩm “Dùng vải dễ phân hủy chế tạo các vật dụng hàng ngày”, tác giả Nguyễn Vũ Thiên Phước (Trường tiểu học Thiên Hộ Dương, phường 12, quận 10, TP HCM).

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Khuyến khích thuộc về các tác phẩm: “Tái chế vỏ hộp sữa làm tấm lớp sinh thái”; “Vẽ bức tường tuyên truyền về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”; “Phân loại rác thải tại nhà”; “Chung tay sử dụng năng lượng xanh”; “Ủ phân hữu cơ vi sinh”; trao 1 giải bình chọn trên mạng xã hội cho tác phẩm “Đi xe đạp bảo vệ môi trường” và 1 giải sáng tạo cho tác phẩm “Cộng sinh - Nông nghiệp của tương lai” của tác giả Ngô Đức Thọ (Công ty CP Nông nghiệp sạch).

Ngay sau Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khi hậu” là chương trình chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” - bộ phim nói về sự ấm lên của đại dương tác động tới câc rạn san hô và sinh vậy biển.

Phú Văn

12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau

Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau

BIENDONG POC hưởng ứng Chiến dịch Chống rác thải nhựa
12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau

Cùng ngành du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa
12 tac pham doat giai cuoc thi anh tuoi tre cam ket ung pho voi bien doi khi hau

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng túi nilon dùng một lần