Xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng
![]() |
Theo đó, xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út trong tháng 6 đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, đạt 5,965 triệu thùng/ngày, Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI) cho biết hôm 19/8.
Đây là sản lượng xuất khẩu cao nhất kể từ tháng 1/2021 và so với lượng xuất khẩu 5,649 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2021, theo JODI.
Lần cuối cùng Ả Rập Xê-út xuất khẩu hơn 6 triệu thùng/ngày là vào tháng Giêng năm nay khi xuất khẩu dầu thô của Vương quốc này đạt 6,582 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, đó là thời điểm Ả Rập Xê-út khiến thị trường bất ngờ với quyết định đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, trong khi nhóm OPEC+ chỉ giảm nhẹ mức cắt giảm do nhượng bộ với Nga và Kazakhstan.
Tại cuộc họp tiếp theo của OPEC+ vào đầu tháng 3, Ả Rập Xê-út lại gây bất ngờ cho thị trường khi cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm thêm vào tháng 4 thay vì chỉ vào tháng 2 và tháng 3 như kế hoạch ban đầu.
OPEC+ đã quyết định không nới lỏng việc cắt giảm trong tháng 4 - ngoại trừ mức tăng 150.000 thùng/ngày đối với Nga và Kazakhstan
Bắt đầu từ tháng 8 này, OPEC+ có kế hoạch bổ sung nguồn cung 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến khi toàn bộ lượng cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày còn lại được khôi phục.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng chậm lại với các ca mắc mới Covid-19 do biến thể Delta gia tăng ở nhiều nền kinh tế lớn, bao gồm cả nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới là Trung Quốc, giới phân tích ngày càng tin rằng OPEC+ có thể phải điều chỉnh lại tốc độ nới lỏng cắt giảm tại một số thời điểm.
Cuộc họp định kỳ hàng tháng tiếp theo của nhóm dự kiến diễn ra vào ngày 1/9 tới.
Bình An
-
Ả Rập Xê-út chi tiêu kỷ lục giữa lúc giá dầu ảm đạm
-
Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út chạm mức cao nhất trong 7 tháng
-
"Tầm nhìn 2030" của Ả Rập Xê-út: Thúc đẩy mạnh mẽ năng lượng tái tạo
-
Ả Rập Xê-út giảm giá dầu tháng 12 tại thị trường châu Á
-
Ả Rập Xê-út thúc đẩy năng lượng tái tạo với loạt dự án tỷ đô
-
Giới đầu tư chuyển hướng sang cổ phiếu năng lượng
-
Macquarie dự báo dư cung dầu ngày càng trầm trọng
-
Tin tức kinh tế ngày 13/12: Xuất khẩu cà phê Việt Nam tăng trưởng ấn tượng
-
Tin tức kinh tế ngày 12/12: Big4 ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
-
Thấy gì từ ý tưởng làm đường sắt đô thị trong nhà ở xã hội của đại gia Đường “bia”?






