Xử phạt nhiều công ty xuất khẩu lao động vi phạm các quy định tuyển dụng

14:44 | 04/06/2019

|
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa xử phạt một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động do vi phạm các quy định tuyển dụng lao động.    
xu phat nhieu cong ty xuat khau lao dong vi pham cac quy dinh tuyen dungHàn Quốc tạm dừng nhận lao động từ 40 quận, huyện của Việt Nam
xu phat nhieu cong ty xuat khau lao dong vi pham cac quy dinh tuyen dung3 công ty xuất khẩu lao động bị phạt 240 triệu đồng
xu phat nhieu cong ty xuat khau lao dong vi pham cac quy dinh tuyen dungTin tức 19/2: Ngã xuống đường sau va chạm, người đàn ông bị xe buýt cán tử vong

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Công ty Cổ phần quốc tế Nhật Minh vừa bị xử phạt vi phạm hành chính gần 70 triệu đồng vì đã không trực tiếp tuyển chọn lao động; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không báo cáo định kỳ về hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

xu phat nhieu cong ty xuat khau lao dong vi pham cac quy dinh tuyen dung
Người đi lao động xuất khẩu (Ảnh minh họa)

Trước đó, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng đã xử phạt xử phạt hành chính đối với ba công ty xuất khẩu lao động vì những vi phạm liên quan đến vấn đề tuyển dụng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực VietPround bị xử phạt 30 triệu đồng do không cung cấp tài liệu bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Triển Việt không thông báo công khai, cung cấp cho người lao động đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định… bị xử phạt 90 triệu đồng.

Doanh nghiệp có mức phạt cao nhất là Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt. Do không thông báo công khai, cung cấp cho người lao động đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện hợp đồng theo quy định; thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không đăng ký mẫu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết cấp cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định... công ty này bị xử phạt 120 triệu đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, những người lao động xuất khẩu phải tìm hiểu về những quy định mà các công ty xuất khẩu lao động phải thực hiện nhằm ngoài bảo vệ quyền lợi của người lao động còn tránh bị lừa đảo, rủi ro.

Nguyễn Anh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn