Xe khách Hà Nội được hoạt động trở lại bình thường

13:42 | 22/10/2021

|
(PetroTimes) - Phương án vận tải hành khách hoạt động bình thường vừa được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông báo đến các đơn vị khiến nhiều người bất ngờ. Trước đó, các đơn vị chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa bằng 50% số ghế.

Cụ thể, trong thông báo mới gửi đến các đơn vị, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Bắt đầu từ ngày 21/10, tuân thủ các yêu cầu chung tại mục phần 1 Quyết định số 1812 của Bộ GTVT, gồm: Khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Trong khi đó, theo công bố của Bộ Y tế, Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh) vì vậy sẽ tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Xe khách Hà Nội được hoạt động trở lại bình thường
Bến xe khách Mỹ Đình.

Để tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong điều kiện bình thường mới, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Về các yêu cầu y tế, hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, hành khách chỉ phải xét nghiệm, test Covid-19 trong các trường hợp: có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Trước đó, sau 1 tuần thí điểm mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (13-18/10), Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Chính phủ và đề nghị các địa phương tăng cường các chuyến vận tải hành khách liên tỉnh.

Theo đó, Bộ GTVT cho hay, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh. 15 Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Có 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký là 793. Trong đó, số tuyến thực chạy là 588. Số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1.970 chuyển. Số chuyến hoạt động thực tế là 1.037. Số xe hoạt động là 944 xe. Số khách vận chuyển là 5.641.

Các địa phương dè dặt, Bộ GTVT đề nghị tăng chuyến vận tải khách liên tỉnhCác địa phương dè dặt, Bộ GTVT đề nghị tăng chuyến vận tải khách liên tỉnh
100.000 xe kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình: Chế tài xử phạt thế nào?100.000 xe kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình: Chế tài xử phạt thế nào?
Tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn phụ thuộc việc công bố cấp độ dịchTổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn phụ thuộc việc công bố cấp độ dịch
Kế hoạch tổ chức vận tải hành khách đường bộ, đường sắt, hàng không sau ngày 20/10Kế hoạch tổ chức vận tải hành khách đường bộ, đường sắt, hàng không sau ngày 20/10
Chưa tiêm vắc xin nhưng xét nghiệm âm tính vẫn có thể được đi máy bayChưa tiêm vắc xin nhưng xét nghiệm âm tính vẫn có thể được đi máy bay
Khách đi đường bộ, đường sông, đường biển không phải xét nghiệmKhách đi đường bộ, đường sông, đường biển không phải xét nghiệm

Xuân Hinh