WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở không khí ô nhiễm

06:35 | 04/08/2022

|
(PetroTimes) - 99% dân số toàn cầu phải hít thở không khí ô nhiễm vượt giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó người dân ở các nước có thu nhập thấp và trung bình lại bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí hơn.
Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khíTăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí
WHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khíWHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khí
WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở không khí ô nhiễm

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới Năm 2021, thế giới đã chi 8,1 nghìn tỷ USD cho vấn đề chăm sóc sức khỏe do ô nhiễm không khí, tương đương với 6,1% GDP toàn cầu.

Trên toàn thế giới, 2,4 tỷ người đang phải đối mặt với mức độ ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm vì nấu ăn trên bếp lộ thiên, hoặc những căn bếp không an toàn - như dầu hỏa, gỗ, phân gia súc và chất thải cây trồng. WHO cũng cho biết 3,8 triệu người đã tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong hộ gia đình. Phụ nữ và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Gần một nửa số ca tử vong do viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi cũng là do ô nhiễm không khí gia đình.

Ô nhiễm ngoài trời cũng là một trong những nguyên nhân gây ra 4,2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới vào năm 2016- gây ra các bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư.

Bà Sheila Aggarwal-Khan, Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), cho biết ô nhiễm không khí là vấn nạn "không biên giới" và tác động đến tất cả chúng ta. Trong đó, những người sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình phải hứng chịu phần lớn hậu quả. Ô nhiễm không khí là mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người và gây ra 7 triệu ca tử vong sớm hằng năm.

“Ô nhiễm không khí là một thách thức toàn cầu và của các khu vực. Các chất ô nhiễm không khí không chỉ lưu lại đủ lâu trong khí quyển và bay qua các địa giới hành chính và biên giới quốc gia, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu"

Bà Martina Otto - Trưởng ban Thư ký của Liên minh Khí hậu và Không khí Sạch (CCAC)

G.M