WHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khí

14:03 | 23/09/2021

|
(PetroTimes) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố những thông tin mới nhất về Hướng dẫn chất lượng không khí toàn cầu - Global Air Quality Guidelines (AQGs) 2021. Đây là bản cập nhật đầu tiên cho AQGs kể từ lần đầu được công bố năm 2005.

Trong hơn 15 năm qua, chất lượng và số lượng của các bằng chứng về tác động của ô nhiễm không khí đến các mặt khác nhau của sức khỏe đã gia tăng đáng kể. Với lý do đó, hướng dẫn của WHO về chất lượng không khí (CLKK) 2021 đưa ra khuyến nghị về các ngưỡng CLKK đối với 6 chất ô nhiễm không khí chính, có tác động lớn tới sức khỏe.

hoc-sinh-se-duoc-nghi-neu-o-nhiem-khong-khi-cham-muc-nguy-hai
Hiện nay Hà Nội có tới 9 tháng/năm ô nhiễm không khí đạt hoặc vượt ngưỡng nguy hại.

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn tập trung vào các chất ô nhiễm “truyền thống”, như bụi mịn (PM2,5 và PM₁₀), ozon (O₃), nitơ đioxit (NO₂), lưu huỳnh đioxit (SO₂) và cacbon monoxit (CO). Các biện pháp làm giảm các chất ô nhiễm “truyền thống” này cũng sẽ có tác động lên các chất ô nhiễm khác.

Các ngưỡng đặt ra cho các chất ô nhiễm cụ thể trong tài liệu hướng dẫn này có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo cung cấp bằng chứng giúp các cơ quan quản lý xây dựng các tiêu chuẩn và mục tiêu quản lý CLKK có tính ràng buộc về mặt pháp lý ở cấp quốc tế, quốc gia và địa phương.

So với các tài liệu hướng dẫn trước của WHO, bản AQGs mới đã sử dụng các phương pháp mới để tổng hợp bằng chứng và xây dựng hướng dẫn; Củng cố các bằng chứng về tác động sức khỏe; Cung cấp bằng chứng chắc chắn hơn về tác động sức khỏe ở các mức nồng độ thấp hơn; Đưa ra các mức AQGs bổ sung, chẳng hạn như mùa cao điểm của O₃, nồng độ NO₂ và CO 24 giờ, cũng như một số ngưỡng khuyến nghị mới.

Đặc biệt, bản hướng dẫn mới của WHO đã đưa ra các thực hành tốt trong việc kiểm soát một số loại bụi (carbon đen/ arbon nguyên tố, các hạt siêu mịn và các hạt có nguồn gốc từ cát và bão bụi).

Bản hướng dẫn mới này được tổng hợp và biên dịch trong nỗ lực của Dự án Chung tay vì không khí sạch, được thực hiện bởi Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Dự án hướng tới nâng cao nhận thức và thúc đẩy giải pháp về cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe trẻ em và cộng đồng tại Hà Nội và các thành phố khác.

Tùng Dương

Bài 3: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng Bài 3: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm
Trời Hà Nội âm u, chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu Trời Hà Nội âm u, chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu
Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe