Thứ tư 29/01/2020 15:14

WB “duyệt” cho Trung Quốc vay tới 1,5 tỷ USD/năm bất chấp phản đối của Mỹ

07:40 | 08/12/2019

|
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết vừa thông qua một kế hoạch mới để hỗ trợ Trung Quốc từ 1 - 1,5 tỷ USD với các khoản vay lãi suất thấp hàng năm cho đến tháng 6 năm 2025, bất chấp sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và một số nhà lập pháp nước này.

Kế hoạch cho vay 5 năm đã được công bố hồi giữa tuần, sau khi Hội đồng quản trị của WB bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự cải cách về cấu trúc và môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

WB đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2019 và đã kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua, giảm từ khoảng 2,4 tỷ USD so với năm tài khóa 2017.

“Mức độ cho vay có thể dao động lên xuống từ năm này sang năm khác dựa trên tình hình của quốc gia” - WB cho biết trong kế hoạch của mình. Tổ chức này cũng cho rằng Bắc Kinh đã yêu cầu tiếp tục nhận tài trợ từ WB để “làm nền tảng cho cải cách, xây dựng thể chế và chuyển giao tri ​​thức”.

Bộ trưởng Steven Mnuchin đã thông báo với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ việc đại diện của Bộ Tài chính tại Ngân hàng Thế giới đã phản đối kế hoạch của WB, cho rằng WB không nên áp dụng các chương trình cho vay ưu đãi với Trung Quốc giống như những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ lập luận rằng “Trung Quốc quá giàu” cho việc nhận các khoản viện trợ quốc tế như vậy, trong khi họ đã cho các nước nghèo vay hàng trăm tỷ USD thông qua Chiếc lược Vành đai và Con đường.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng bày tỏ lo ngại việc này sẽ dẫn đến vi phạm nhân quyền và cạnh tranh kinh tế không công bằng của Trung Quốc với Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Charles Grassley lên tiếng: “WB sử dụng tiền thuế của Mỹ, không nên cho vay đối với các nước giàu có mà đã vi phạm các quyền con người và cố gắng để chen ép các nước khác về dựa vào quân sự hay kinh tế”.

Ông Anthony Gonzalez - đại diện của đảng Cộng hòa, từ bang Ohio - đã đề cập đến chính sách để hạn chế nguồn vốn của WB dành cho Trung Quốc nói: “Đối với tôi, ngay cả 1 đồng USD là quá nhiều cho Trung Quốc.”

Mặc dù Mỹ nắm quyền phủ quyết đối với các quyết định của Hội đồng WB như tăng vốn và bổ nhiệm lãnh đạo, nhưng kế hoạch cho vay mới nhất đối với Trung Quốc đã không thông qua việc bỏ phiếu chính thức.

WB khẳng định: Việc cho Trung Quốc vay trong kế hoạch 5 năm sẽ nhằm thúc đẩy cải cách thị trường và tài khóa, nhằm khuyến khích phát triển khu vực tư nhân; thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Trung quốc bằng cách giảm ô nhiễm và giảm lượng khí thải carbon; và tăng cường tiếp cận của công dân Trung Quốc đối với sức khỏe và dịch vụ xã hội.

Theo Dân trí

Tin tức thế giới 7/12: Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay tiền
Giá vàng hôm nay 8/12: Giá vàng SJC giảm tới 150 ngàn đồng/lượng
Giá xăng dầu hôm nay 7/12
Giá vàng hôm nay 7/12: Đồng USD tăng cao, giá vàng cắm đầu lao dốc
Tin tức thế giới 6/12: Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trật tự quốc tế”

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp