Thứ tư 29/01/2020 22:31

Tin tức thế giới 6/12: Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trật tự quốc tế”

20:11 | 06/12/2019

|
Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trật tự quốc tế”; Pháp tê liệt vì cuộc bãi công quy mô lớn phản đối cải cách của chính phủ; Dự đoán tuổi thọ thông qua 3 chỉ số máu… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 6/12.
tin tuc the gioi 612 bo quoc phong my cao buoc trung quoc vi pham trat tu quoc te
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood - Ảnh: Washingtontimes.com

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trật tự quốc tế”

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood vừa cáo buộc Trung Quốc "vi phạm trật tự quốc tế được xây dựng trên nguyên tắc" thông qua việc hiện đại hóa quân đội. Ông Rood cho rằng Bắc Kinh đã không đi theo con đường phát triển hòa bình.

Vị thứ trưởng cũng lưu ý, lực lượng vũ trang Trung Quốc đã vượt quá 1 triệu người, hạm đội có 300 tàu, lực lượng bảo vệ bờ biển có 250 tàu, không quân sở hữu hơn 2.600 máy bay. Kho vũ khí tên lửa của Trung Quốc có 750-1.500 tên lửa tầm ngắn, 150-450 tên lửa tầm cực ngắn và 80-160 tên lửa tầm trung. Trong 20 năm qua, ngân sách quân sự của Trung Quốc đã tăng 9,5 lần lên 170 tỷ USD năm 2018.

Pháp tê liệt vì cuộc bãi công quy mô lớn phản đối cải cách của chính phủ

Hơn 800.000 người biểu tình ngày 5/12 đã tham gia vào cuộc đình công được xem là có quy mô lớn nhất tại Pháp trong nhiều thập niên. Cuộc biểu tình nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ bỏ kế hoạch cải cách hưu trí mà giới công chức lo ngại sẽ khiến họ phải làm việc nhiều hơn và quỹ lương bị cắt bớt.

Theo cảnh sát, riêng ở Paris, số người biểu tình là 65.000 người và khoảng 90 người đã bị bắt, các trường học bị đóng cửa, các chuyến bay bị tạm dừng, giao thông công cộng tới trung tâm Paris cũng bị gián đoạn, gây ra tình trạng tê liệt. Ở Nantes, cảnh sát dùng hơi cay và bắt những phần tử quá khích. Những cảnh tương tự cũng xuất hiện ở Rennes và Bordeaux...

Hầu hết doanh nghiệp Nhật không muốn Thủ tướng Abe tái đắc cử

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Nikkei Research tiến hành (với 240 công ty đồng ý trả lời các câu hỏi về chính trị) cho thấy chỉ 16% công ty muốn ông Abe tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Nhật và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi hoàn thành nhiệm kỳ vào tháng 9/2021, 59% nói rằng ông nên thôi chức và 25% còn lại cho rằng ông nên rời ghế sớm hơn nữa.

Tờ Mainichi hôm 2/12 cũng công bố kết quả thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe giảm xuống còn 42%, mức thấp nhất kể từ khi 2 bộ trưởng từ chức chỉ trong một tuần. Những người tham gia cuộc thăm dò cho biết "bê bối tiệc hoa anh đào" (phe đối lập cáo buộc ông Abe sử dụng công quỹ sai cho việc tổ chức bữa tiệc ngắm hoa anh đào thường niên) là lý do khiến họ không hài lòng.

SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa chuột vào không gian

Tàu vũ trụ Dragon gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Falcon 9 đã được Công ty SpaceX cho cất cánh hôm 5/12, mang theo gần 2.585 kg hàng hóa bao gồm thiết bị khoa học, đồ tiếp tế cho phi hành đoàn và đặc biệt là một nhóm "siêu chuột" được chỉnh sửa gene để tăng cường phát triển cơ bắp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Những con chuột được đưa lên ISS để nghiên cứu về sự mất cơ và xương của sinh vật sống trong môi trường không gian. Bên cạnh đó, những thiết bị khoa học mới trên tàu Dragon còn hỗ trợ phi hành đoàn thực hiện một loạt thí nghiệm, như cách lửa hoạt động ngoài không gian hay nghiên cứu các liệu pháp để điều trị bệnh tim...

Dự đoán tuổi thọ thông qua 3 chỉ số máu

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng khám Cleveland và Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland (Mỹ) hôm 3/12 cho biết, việc phân tích 3 chỉ số lâm sàng gồm lượng tế bào lympho (bạch cầu), phạm vi phân phối hồng cầu và nồng độ protein phản ứng C (CRP) có thể dự đoán nguy cơ tử vong cùng tuổi thọ bệnh nhân.

Phân tích dữ liệu hơn 31.000 người trong vòng 12 năm cho thấy, số lượng tế bào lympho thấp là dấu hiệu đặc trưng của những ca tử vong do bệnh tim, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp. Kết hợp cả 3 chỉ số giúp các nhà nghiên cứu lập một hồ sơ về nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Theo đó, người có nguy cơ tử vong thấp thường sống lâu hơn 10 năm so với người nguy cơ cao.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp