Thứ tư 29/01/2020 16:11

Vượt mốc 500 tỷ USD - Kỳ tích xuất nhập khẩu của Việt Nam

13:02 | 13/12/2019

|
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD trong năm 2019 được đánh giá như một kỳ tích mới trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu của hàng loạt cường quốc xuất khẩu như Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc sụt giảm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu của nước ta đạt 241,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt chỉ tiêu 7-8% của Quốc hội giao; kim ngạch nhập khẩu đạt 230,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm. Với tiến độ như hiện nay, Bộ Công Thương dự báo việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12/2019.

vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam
Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2019

Kết quả này đạt được trong bối cảnh kinh tế thế giới trong năm 2019 tăng trưởng chậm với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng. Thương mại toàn cầu cũng giảm tốc, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Bất đồng giữa các nước lớn về định hình hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung và vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, một số nước sẵn sàng vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bảo hộ sản xuất trong nước.

Xuất khẩu năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn nhưng có được thuận lợi khi môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Nhờ sự quyết tâm của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, đã tạo ra những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cải cách trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu đã thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nguồn hàng cho xuất khẩu. Trong năm 2019, công tác quản lý điều hành hoạt động xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương được các doanh nghiệp cho rằng đã cải thiện và có hiệu quả.

Đơn cử như Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông qua các hoạt động đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 FTA, trong đó có 12 FTA đã ký kết và đi vào thực hiện.

Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực triển khai những công việc cần thiết để thực thi các hiệp định và hỗ trợ doanh nghiệp khai thác lợi ích của các FTA như nội luật hóa các cam kết, tuyên truyền về tiến trình hội nhập và giải thích các cam kết, nghiên cứu, đánh giá tác động của các FTA, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ...

vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam
Tôn mạ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc bị áp thuế chống bán phá giá

Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Công tác tuyên truyền, phổ biến về các hiệp định FTA đã thực thi khác và Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Kết quả ban đầu thông qua số liệu thống kê cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các FTA đem lại. Cụ thể, tổng kim ngạch sử dụng C/O ưu đãi chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA. Đặc biệt, một số thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt ngay sau khi hiệp định này có hiệu lực như Canada, Mexico.

Công tác tháo gỡ rào cản kỹ thuật và thương mại được Bộ Công Thương quan tâm chú trọng. Bộ Công Thương đã và đang chủ động nắm bắt tình hình áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, đồng thời đấu tranh có hiệu quả đối với các rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại bất hợp lý, điển hình là các mặt hàng thép, nông sản…

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ ngành, địa phương tích cực triển khai hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) mà nòng cốt là Chương trình XTTM quốc gia nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xuất khẩu, giữ vững và phát triển thị trường trong nước trong điều kiện Việt Nam tham gia sâu rộng vào hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Công Thương luôn cố gắng nghiên cứu, đổi mới cách thức tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, phù hợp với từng giai đoạn để đạt được hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp cao nhất.

vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam
Chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI) của Việt Nam xếp hạng 39/160 nước

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc và điều hành sát sao trong việc sửa đổi nhiều quyết định liên quan đến thương mại, hải quan, cơ chế một cửa quốc gia, kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi thương mại. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở logistics ngày càng được cải thiện. Các công trình hạ tầng, bến bãi vận tải, giao nhận hàng hoá phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu đã được nâng cấp, mở rộng.

Đặc biệt, các tuyến đường cao tốc, các sân bay, bến cảng và trung tâm logistics được xây dựng mới, mở rộng đã góp phần nâng cao năng lực xử lý hàng hóa, thúc đẩy lưu thông hàng hóa nhanh chóng. Năng lực của doanh nghiệp dịch vụ logistics cải thiện đáng kể, đóng góp tích cực vào các hoạt động kinh tế. Chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI) của Việt Nam xếp hạng 39/160 nước, tăng 25 bậc so với năm 2016 vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN.

Tại cuộc họp báo định kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nhận định, hoạt động xuất nhập khẩu năm 2020 sẽ còn đối diện với các khó khăn thách thức. Bộ Công Thương sẽ tập trung các nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là tăng trưởng xuất khẩu đạt 7-8%.

Thành Công

vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam

 

Nửa đầu tháng 11, xuất khẩu hàng hóa giảm hơn 2 tỷ USD
vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam

 

Việt Nam xuất siêu lớn nhất trong lịch sử
vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam

 

Việt Nam xuất siêu đạt kỷ lục vượt 9,1 tỷ USD
vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam

 

Xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 60 tỷ USD
vuot moc 500 ty usd ky tich xuat nhap khau cua viet nam

 

Xuất nhập khẩu của Việt Nam vào châu Mỹ tăng mạnh

loading...
  • pvp-ctcp