Vui Tết Trung thu “Đèn thu lung linh” tại Hoàng thành Thăng Long

10:14 | 14/09/2023

|
(PetroTimes) - Từ ngày 15 - 24/9, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu 2023 với chủ đề “Đèn thu lung linh” với nhiều hoạt động hấp dẫn để thiếu nhi và du khách có những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa, Tết Trung thu.

Tết Trung thu là một trong bốn lễ tết lớn nhất của người Việt, diễn ra vào giữa mùa thu, ngày rằm tháng tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu có nguồn gốc từ một nghi lễ nông nghiệp. Thời xa xưa, người nông dân thường ngắm trăng, tiên đoán thời tiết, dự đoán mùa màng "Muốn ăn lúa tháng năm, trông trăng rằm tháng tám".

Vui Tết Trung thu “Đèn thu lung linh” tại Hoàng thành Thăng Long

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: Thăm quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa. Dựa trên các nguồn tư liệu quí của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; bảo tàng Quai Branly (Pháp)...

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng nghệ nhân các làng nghề chuyên làm đèn Trung thu xưa ở phố cổ (Hà Nội), Thanh Oai (Hà Nội), Báo Đáp (Nam Định), Đông Hồ (Bắc Ninh),... phục dựng các mẫu đèn cổ đã bị thất truyền từ những nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán... Nổi bật nhất là đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn quả đào, quả lựu, đèn trống.

Vui Tết Trung thu “Đèn thu lung linh” tại Hoàng thành Thăng Long
Mặt nạ giấy bồi - đồ chơi Trung thu truyền thống xưa

Cùng với đó, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tiếp tục duy trì các gian hàng bày đồ chơi Trung thu truyền thống như: Ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông... Đến tham quan khu trưng bày, các em thiếu nhi sẽ hiểu biết thêm về những loại đồ chơi xưa, trân trọng văn hóa của dân tộc mình. Đối với các bậc ông bà cha mẹ, đó cũng là dịp được hồi ức trở về tuổi thơ của chính mình.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm tương tác bổ ích cho các em nhỏ như làm đèn Trung thu (đèn ông sao, đèn thỏ, đèn cù), làm bánh Trung thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, diều giấy và biểu diễn nghệ thuật múa sư tử đặc sắc.

Nhờ các hoạt động đặc sắc, nhất là các hoạt động trải nghiệm thú vị, vào mỗi dịp Trung thu, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thu hút nhiều lượt khách đến tham quan. Điều này cho thấy, giới trẻ hiện nay vẫn yêu mến, muốn khám phá, tìm hiểu các nét đẹp văn hóa truyền thống, cho dù đã từng có thời gian, không ít trò chơi dân gian đã mai một.

N.H

Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” 2023Nhiều hoạt động hấp dẫn tại “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” 2023
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trung thu 2023Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trung thu 2023
Hà Nội cấm đường nhiều tuyến phố cổ để tổ chức lễ hội Trung thuHà Nội cấm đường nhiều tuyến phố cổ để tổ chức lễ hội Trung thu