Vụ cổng trường đổ đè chết 3 học sinh: Vì sao trụ cổng không có cốt thép?

11:14 | 10/09/2020

|
Theo Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, do tình hình khó khăn, dạng cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường, loại cổng này không hiếm gặp ở Lào Cai.

UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai vừa có thông tin chính thức về kinh phí xây dựng cổng trường vừa đổ sập , khiến 3 cháu nhỏ tử vong tại điểm trường Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai).

Cụ thể, cổng rào điểm trường Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai) được thi công vào năm 2016 có mức đầu tư là 72 triệu đồng, trong đó riêng phần cổng (bao gồm trụ và cánh cổng kim loại) có giá hơn 14 triệu đồng; phần hàng rào chắn thép gai xung quanh trường có giá 58 triệu đồng.

Vụ cổng trường đổ đè chết 3 học sinh: Vì sao trụ cổng không có cốt thép? - 1
Khu vực điểm trường Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai), nơi xảy ra vụ việc đau lòng làm 3 em học sinh tử vong chiều 7/9.

Theo đó, phần trụ cổng được thiết kế với kích thước 500x500 mm, xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng mác 50, bên ngoài quét vôi ve. Trọng lượng mỗi cánh cổng 82 kg.

Chủ đầu tư xây dựng hạng mục này là UBND xã Khánh Yên Thượng, đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Anh.

Sáng 10/9, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết, năm 2016, chính quyền xã Khánh Yên Thượng đã huy động được số tiền 151 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, số tiền này sau đó dùng để xây dựng cổng trường chính (Trường tiểu học Khánh Yên Thượng) và cổng trường phân hiệu.

Cũng theo ông Hoan, dạng cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường, loại cổng này không hiếm gặp ở Lào Cai.

“Thiết kế cũ thường xây kiểu trụ gạch. Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng. Cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Phần cổng bị sập có đảm bảo hay không cơ quan chức năng sẽ làm rõ. Thực tế cũng phải nói không có cổng nào thiết kế để chịu thêm một lúc nhiều học sinh đu nghịch trên đó", ông Hoan cho hay.

Cũng theo vị Chủ tịch huyện Văn Bàn, sau vụ việc này, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo khẩn trương rà soát về tổng quan cơ sở vật chất của tất cả các trường học trên địa bàn huyện để từ đó đánh giá chi tiết và có hướng chỉ đạo khắc phục đảm bảo an toàn. Việc khắc phục trên tinh thần tập trung vào những hạng mục nguy cơ mất an toàn trước chứ không đập bỏ hết để xây mới, vì năm nay nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ bản của huyện hết sức eo hẹp.

Tối 9/9, bà Nguyễn Thị Trâm - Bí thư xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) xác nhận, đơn vị tư vấn, khảo sát và thiết kế cổng điểm trường Bản Phung thuộc Trường Tiểu học - Mầm non Yên Khánh Thượng là Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh, đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Còn đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Anh, có địa chỉ tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Tối cùng ngày, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh cho biết: “Năm 2016, chúng tôi có thiết kế bản vẽ cổng điểm trường Bản Phung cho xã Yên Khánh Thượng, tuy nhiên sau đó xã có sử dụng bản vẽ này hay không thì chúng tôi không biết, tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh lý giải, do đây là công trình từ nguồn vốn xã hội hóa nên công ty không tham gia xây dựng và nghiệm thu, bàn giao mặt bằng. Đơn vị này cũng khẳng định, trong bản thiết kế không có cốt thép mà chỉ có có gạch vữa.

Vụ cổng trường đổ đè chết 3 học sinh: Vì sao trụ cổng không có cốt thép? - 2
Cổng trường bị đổ vỡ, lộ ra kết cấu bên trong chỉ có gạch và xi măng, không có cốt thép.

Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 13h10 ngày 7/9, cổng trường mầm non Bản Phung xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) bất ngờ đổ sập khiến 3 học sinh tử vong và 3 học sinh bị thương.

3 em học sinh tử vong gồm: Giàng Thị D. (sinh năm 2015); Vàng Thị Hồng Tr. (sinh năm 2014); Ma Thị X. (sinh năm 2014). 3 em học sinh bị thương gồm: Giàng Thị Hoa Sinh (sinh năm 2015); Giàng A Vi (sinh năm 2016); Ma Thị Chi (sinh năm 2014).

3 em nhỏ bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu, hiện cả 3 đã được xuất viện vào chiều ngày 9/9.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu