Vinh danh nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020

17:26 | 18/05/2020

286 lượt xem
|
(PetroTimes) - Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học: PGS.TS Phạm Tiến Sơn, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan và TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu.       
vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 20208 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020
vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2020Vinh danh nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Được triển khai từ năm 2013, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ. Các lĩnh vực của giải thưởng bao gồm: Khoa học tự nhiên (Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và Môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác, Khoa học kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học y dược và Khoa học nông nghiệp).

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao chứng nhận và tặng hoa các nhà khoa học được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

Năm 2020, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 48 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Hội đồng khoa học chuyên ngành đã đánh giá và đề cử 8 hồ sơ trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Khoa học Trái đất và Môi trường, Cơ học, Khoa học Sự sống - Y sinh Dược học để tiếp tục đưa ra xét chọn tại Hội đồng giải thưởng. Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 nhận định các công trình năm nay đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí có uy tín, một vài trong số đó có tiềm năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho 3 nhà khoa học gồm: PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành Toán học) với công trình nghiên cứu “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”; PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (ngành Khoa học Y Dược) và đồng nghiệp với nghiên cứu “So sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang”; và TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành Vật lý) là tác giả của công trình “Nghiên cứu xác định quãng đường tự do trung bình không đàn hồi của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu”.

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Bằng khen và tặng hoa các tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong nghiên cứu KH&CN

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận cống hiến của các tác giả đối với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, trong đợt toàn dân phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, ngay từ những ngày đầu bùng phát của dịch, ngành KH&CN đã tích cực huy động các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN khẩn trương triển khai các nhiệm vụ KH&CN phục vụ phòng chống dịch bệnh theo phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thông tin, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận trong việc sản xuất thành công bộ KIT phát hiện virus SARS-CoV-2 được công nhận về chất lượng để sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Các tổ chức KH&CN của Việt Nam cũng nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu sâu hơn về virus, đồng thời cung cấp vật liệu và hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu chế tạo bộ KIT, kháng thể đơn dòng và vắc xin. Chúng ta cũng sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công nhiều loại robot phục vụ chăm sóc y tế cho người nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, trên nền tảng Hệ tri thức Việt số hóa đã được xây dựng và hình thành trước đó, với sự tham gia rất trách nhiệm và hiệu quả của các đơn vị chức năng của các bộ như: Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông… nhiều ứng dụng đã được triển khai hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh như bản đồ vùng dịch, phần mềm khai báo y tế…

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới ở Việt Nam và toàn thế giới sau dịch Covid-19 sẽ đặt ra nhiều thách thức, cơ hội cho ngành KH&CN của Việt Nam. Bộ KH&CN tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện pháp luật về KH&CN và đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào việc đồng bộ với pháp luật về kinh tế, đầu tư, tài chính nhằm đẩy mạnh việc thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư từ xã hội cho KH&CN và tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp và các tổ chức KH&CN triển khai các nhiệm vụ KH&CN phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Sau 7 năm triển khai, Giải thưởng Tạ Quang Bửu với 17 nhà khoa học được vinh danh, trong đó có các nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Y sinh Dược học, Khoa học Thông tin và Máy tính, Khoa học Trái đất và Môi trường, Sinh học - Nông nghiệp và các nhà khoa học trẻ trong các lĩnh vực Toán học và Vật lý.

Nguyễn Hoan

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps