Việt Nam được dự báo đứng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế

19:00 | 07/06/2019

|
Việt Nam được dự báo sẽ đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế, dù chỉ số chỉ đạt 6,7% trong năm nay.    
viet nam duoc du bao dung dau dong nam a ve tang truong kinh teTin tức kinh tế ngày 6/6: GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ đồng do chiến tranh thương mại
viet nam duoc du bao dung dau dong nam a ve tang truong kinh teNếu có chiến lược tốt, đầu tư bài bản…
viet nam duoc du bao dung dau dong nam a ve tang truong kinh teEVN làm việc với các chuyên gia kinh tế cao cấp

Báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á của ICAEW (một tổ chức kinh tế của Anh) dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019. Song vẫn đủ làm cho Việt Nam trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á bởi tăng trưởng GDP chung của khu vực chỉ ở mức 4,8%.

Đây là hệ lụy của việc nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á giảm và sự gia tăng bảo hộ thương mại của các nước trên thế giới.

viet nam duoc du bao dung dau dong nam a ve tang truong kinh te
Thủy sản xuất khẩu

Hiện nay và sắp tới xu hướng này của Trung Quốc và các nước nói chung sẽ tiếp tục diễn ra làm cho đà xuất khẩu không đẩy mạnh hơn được. Tuy nhiên theo nhận định của ICAEW, Việt Nam sẽ không bị cuốn vào xu hướng đó mặc dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái. Ví như xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tính theo đô la Mỹ cao hơn 10,4% so với tháng 4/2018.

Theo bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực châu Á, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa, vì sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể sớm giảm bớt. Với khối lượng xuất khẩu đã giảm kể từ đầu năm, bất kỳ sự gia tăng căng thẳng thương mại nào giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng có thể sẽ kéo lùi sự tăng trưởng của khu vực nói chung.

Dẫu vậy, đối với Việt Nam, bà Sian Fenner cho rằng, FDI và sản xuất hàng hóa dự kiến vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng. Tính đến 20/5/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 16,74 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018, với ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia kinh tế cũng dự báo tương tự, dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam gần với Trung Quốc và động lực về lao động khả quan với mức lương tương đối thấp. Các số liệu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng đang được cải thiện và sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại, đáng chú ý là một phần của ASEAN và các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng rất thuận lợi.

Các chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo, tương lai Việt Nam cần thiết phải cải cách cơ cấu để cải thiện khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước hơn nữa, cũng như đảm bảo giáo dục và đào tạo đầy đủ để tăng khả năng mở rộng sản xuất. Có như vậy, kinh tế Việt Nam mới phát triển bền vững.

Nguyễn Hưng

loading...