-->

Việt Nam: 10 người tử vong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm

15:30 | 25/10/2018

|
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VII năm 2018 với chủ đề “Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm” do Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 25/10, tại Hà Nội.  
viet nam cu 10 nguoi tu vong thi co 7 nguoi mac benh khong lay nhiem
Toàn cảnh hội nghị

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế. Dự báo trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi 47.000 tỷ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra. Trong khi ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ ngày càng giảm do họ kiểm soát tốt và sớm còn ở Việt Nam tỷ lệ người mắc 2 căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trở thành nguyên nhân chính gây tử vong trong số các bệnh không lây nhiễm.

Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Tại Việt Nam cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm và tập trung ở các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, ung thư và 2 triệu người mắc bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần, trẻ em mắc tự kỷ tăng... Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hằng năm và trong số đó có 40% tử vong trước 70 tuổi.

Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc, theo dõi lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

viet nam cu 10 nguoi tu vong thi co 7 nguoi mac benh khong lay nhiem
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay: Dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng tình trạng gia tăng căn bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh: vẫn còn 45% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (9,4gram/ngày). Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch, ung thư, tâm thần được phát hiện sớm và quản lý điều trị còn thấp, chỉ dưới 50%...

Để khống chế và đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến yêu cầu các cơ sở y tế các cấp phải đẩy mạnh công tác phòng chống, tăng cường truyền thông phòng chống, sàng lọc phát hiện sớm các loại bệnh không lây nhiễm, chủ động phòng ngừa đối với các loại bệnh đã có vắc xin chủng ngừa, tăng cường chuyên môn, trang thiết bị trong việc tầm soát, điều trị bệnh cũng như chăm sóc giảm nhẹ trong cộng đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo khoa học về 3 chuyên ngành: Ung thư, Tâm thần, Dinh dưỡng. Ngoài ra, tại đại hội, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và đưa ra những giải pháp phòng nguy cơ của các bệnh này. Bên cạnh đó việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

Phú Văn

viet nam cu 10 nguoi tu vong thi co 7 nguoi mac benh khong lay nhiemBộ trưởng Y tế cảnh báo lây nhiễm chéo bệnh sởi trong bệnh viện
viet nam cu 10 nguoi tu vong thi co 7 nguoi mac benh khong lay nhiemBộ trưởng Y tế chỉ đạo phòng chống dịch bệnh lây nhiễm chéo
viet nam cu 10 nguoi tu vong thi co 7 nguoi mac benh khong lay nhiemWHO: Nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường