Vì sao phương Tây không thể cấm vận Gazprombank

10:35 | 20/06/2022

|
(PetroTimes) - Gazprombank, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga hiện vẫn có thể hoạt động tự do trên khắp thế giới do có vai trò trung tâm trong hoạt động thương mại khí đốt của Moscow. Gazprombank tiếp tục giám sát các giao dịch bằng đô la và euro, và vẫn là một phần của hệ thống ngân hàng SWIFT quốc tế.
Vì sao phương Tây không thể cấm vận Gazprombank

Châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên của Nga và sử dụng ngân hàng Gazprombank để xử lý các khoản thanh toán cho việc nhập khẩu khí đốt của mình. Người ta nhận thấy rằng, hầu hết các Chính phủ châu Âu vẫn miễn cưỡng trừng phạt ngân hàng và vì lo ngại nguy cơ bị cắt đứt hoàn toàn khí đốt tự nhiên. Các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các chính phủ phương Tây phải đối mặt.

Tuy nhiên, Chính quyền Biden đang theo dõi các hoạt động của Gazprombank và không loại trừ bất kỳ hành động nào trong tương lai chống lại ngân hàng này. Phương Tây cho đến nay chưa đưa ra quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt hoàn toàn đối với Gazprombank nhưng các lựa chọn vẫn còn bỏ ngỏ.

Châu Âu sẽ ở vào một vị trí khó khăn nếu Gazprombank bị loại khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Mục đích của các biện pháp trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ là ngăn cản Nga tiếp cận nguồn thu mà họ cần để thúc đẩy nền kinh tế và xây dựng khu liên hợp công nghiệp quân sự và phá vỡ chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Hoa Kỳ biết nếu đặt Gazprombank dưới các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, điều đó sẽ gây ra các vấn đề lớn ở EU, nó sẽ đưa khu vực đồng euro vào một cuộc suy thoái sâu và nó sẽ tạo ra một rạn nứt lớn giữa EU và Hoa Kỳ.

Mặc dù Washington đã không đóng băng tài sản của ngân hàng hoặc chặn các giao dịch bằng đồng đô la, Bộ Tài chính Mỹ vào tháng trước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 27 giám đốc điều hành của Gazprombank.

Vào năm 2014, sau khi Nga chiếm Crimea, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế đối với ngân hàng Gazprombank, cấm các ngân hàng Hoa Kỳ cung cấp tài chính trung hoặc dài hạn cho người cho vay.

Tại Thụy Sĩ, năm 2018 các cơ quan tài chính đã cấm chi nhánh Thụy Sĩ của Gazprombank chấp nhận các khách hàng tư nhân mới, với lý do ngân hàng vi phạm các quy tắc chống rửa tiền và không kiểm tra các giao dịch.

Châu Âu phụ thuộc vào Nga với khoảng 45% lượng khí đốt tự nhiên. Châu Âu đã giảm nhập khẩu khí đốt của Nga trong năm nay và EU đã đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 nhập khẩu vào cuối năm nay.

Nhưng châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, tuần qua Mátxcơva đã cắt giảm việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu.

Động thái này của Nga có thể đưa đến kịch bản sử dụng khí đốt luân phiên ở châu Âu. Bloomberg phân tích, các nước châu Âu có thể gặp khó trong nỗ lực dự trữ đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu vào mùa đông tới.

Còn Wood Mackenzie nhận định, nếu Nga cắt đứt hoàn toàn đường ống cung cấp khí đốt chính, châu Âu sẽ cạn kiệt nguồn cung vào tháng 1/2023.

Phương Tây nhận thấy rằng các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank sẽ tương đương với lệnh cấm vận đối với khí đốt của Nga. Và Liên minh châu Âu trước tiên cần thực hiện lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. EU có kế hoạch cắt 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022.

Elena

  • bidv-65-nam