Thứ hai 16/09/2019 07:15

VCCI: 10 điểm kiến nghị để phát triển kinh tế tư nhân

20:09 | 02/05/2019

|
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kiến nghị 10 điểm để phát triển kinh tế tư nhân với năng suất tăng mạnh để từ đó tăng khả năng kết nối vào giá trị toàn cầu, đồng thời tạo ra một thế hệ các nhà công nghiệp dân tộc.  
10 diem kien nghi de phat trien kinh te tu nhan cua vcciDoanh nghiệp tư nhân thúc đẩy sự chuyển mình và cất cánh của nền kinh tế
10 diem kien nghi de phat trien kinh te tu nhan cua vcciThị thực - “nút thắt cổ chai” khiến du lịch Việt thua kém nhiều nước?
10 diem kien nghi de phat trien kinh te tu nhan cua vcciDiễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam đồng hành cùng 2.500 doanh nghiệp

“Điểm đầu tiên, chúng tôi muốn đề nghị xác định kinh tế tư nhân là động lực và trọng yếu của nền kinh tế nước nhà. Bởi đây đang là khối kinh tế tạo công ăn việc làm lớn nhất trong nền kinh tế, gánh vác trọng trách lịch sử chuyển dịch lực lượng lao động từ khu vực nông nghiệp năng suất thấp sang khu vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có năng suất lao động cao hơn. Đây cũng là khu vực mưu sinh cho hàng chục triệu gia đình”, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị.

10 diem kien nghi de phat trien kinh te tu nhan cua vcci
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị 10 điểm để phát triển kinh tế tư nhân tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Ông Lộc cũng cho rằng, Nghị quyết 10 đề ra mục tiêu đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong nước là 50% GDP vào năm 2020, 55% vào năm 2025 và 60-65% vào năm 2030. Với mức đóng góp hiện là hơn 40% GDP thì đây là những mục tiêu có thể thành hiện thực. Với triển vọng như vậy và giả sử khu vực FDI sẽ tiếp tục đóng góp tối thiểu 20% GDP trong thời gian tới, thì khu vực kinh tế tư nhân (theo nghĩa rộng, theo thông lệ thế giới) sẽ đóng góp ít nhất 80-85% GDP vào năm 2030.

Kiến nghị thứ hai ông Lộc nêu ra là, nên chuyển trọng tâm công tác của Chính phủ từ tháo gỡ khó khăn sang tạo điều kiện thuận lợi và yểm trợ cho doanh nghiệp. Điểm thứ ba là sửa đổi Luật Doanh nghiệp cần có giải pháp đột phá mở đường cho các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp nhỏ có thể lớn lên.

Bốn là, dùng một luật để sửa nhiều luật về doanh nghiệp và môi trường kinh doanh để khắc phục nhanh những điểm nghẽn về thể chế.

Ông Lộc nói: “Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ trình Quốc hội theo định kỳ "một luật sửa nhiều luật về doanh nghiệp và môi trường kinh doanh”, tương tự như chuỗi các Nghị quyết 19 và Nghị quyết 02 của Chính phủ, để khắc phục sớm những điểm nghẽn, bảo đảm sự nhất quán trong khung khổ pháp luật hiện nay về doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh”.

10 diem kien nghi de phat trien kinh te tu nhan cua vcci

Kiến nghị thứ năm ông Lộc nêu là, Chính phủ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, trung lập hóa bộ máy làm chính sách.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là trong cải cách thủ tục hành chính và dẹp bỏ giấy phép con, VCCI đề nghị thay cho cách tiếp cận truyền thống là giao cho các bộ, ngành tự rà xét và đưa ra các giải pháp cắt giảm, bằng việc giao cho VCCI chủ trì cùng với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và các hiệp hội doanh nghiệp chủ động rà xét và kiến nghị danh sách các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính cần tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ để báo cáo trực tiếp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị với các bộ, ngành.

Sáu là, dùng gương soi năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành, quận huyện để thúc đẩy thực thi, chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên đã thông, dưới chưa thoáng”, “trên rải thảm, dưới rải đinh”…

Bảy là, đối tác công-tư là chìa khóa thành công. Đặc biệt, ông Lộc cho rằng các công trình dự án đầu tư công lớn cần đưa ra bàn bạc với cộng đồng doanh nghiệp. Bởi các doanh nghiệp Việt có thể chung tay với Nhà nước đóng vai trò chủ trì theo phương thức đối tác công-tư trong xây dựng các công trình lớn hàng đầu của đất nước, đặc biệt là các dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế và xã hội rộng lớn, biểu tượng cho tinh thần dân tộc và sự phát triển của quốc gia như: các tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, Sân bay quốc tế Long Thành... và các dự án chiến lược khác.

Kiến nghị thứ tám là thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân không thể tách rời khỏi các chính sách tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp nhà nước và thu hút chọn lọc các doanh nghiệp FDI.

Chín là, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính như bảo vệ “tài sản quốc gia”. Và mười là, thúc đẩy phong trào “Made in Vietnam”, “Made by Vietnam” là màu cờ, sắc áo.

Với 10 điểm kiến nghị tới Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Lộc khẳng định, VCCI cam kết xác định tầm nhìn phát triển bền vững để định vị lại chiến lược, cơ cấu lại quản trị, nâng cấp các hoạt động đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số, hướng tới các chuẩn mực toàn cầu.

Nguyễn Anh

  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas