Ung thư vú: Phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi

14:57 | 14/05/2019

|
Theo thống kê của Bệnh viện K, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 15.000 ca ung thư vú mới. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn dẫn đến hiệu quả điều trị kém.    
ung thu vuphat hien som se dieu tri khoiĐắp lá chữa ung thư vú, bệnh nhân bị lở loét một bên ngực
ung thu vuphat hien som se dieu tri khoiHai lý do chính có thể gây ra ung thư vú
ung thu vuphat hien som se dieu tri khoiKỹ thuật mới: Hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú

Ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt. Ước tính cả nước có khoảng 45.000 phụ nữ đang sống chung với ung thư vú. Hơn một nửa số này được phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị thấp, chi phí cao. Độ tuổi mắc ung thư vú đang trẻ hóa, có những bệnh nhân ung thư vú ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

ung thu vuphat hien som se dieu tri khoi
Các giai đoạn ung thư vú

Tại một số quốc gia, phụ nữ từ 45 tuổi trở lên được khuyến cáo tầm soát phát hiện sớm ung thư vú. Ở Việt Nam cũng vậy, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cũng được khuyến cáo nên tầm soát sớm ung thư vú. Tuy nhiên, chưa nhiều người làm được việc này.

Trong khi phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Theo GS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Giai đoạn 1-2, bệnh nhân hơn 90% có thể chữa ổn định. Ở giai đoạn 3, tỷ lệ chữa khỏi nếu phát hiện sớm là 60%. Đến giai đoạn 4 thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Tự khám là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Trong gia đình có người thân mắc bệnh thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu bạn phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, nên đến viện khám càng sớm càng tốt.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cho biết trong 3 năm thực hiện chiến dịch "Tầm soát ngay khi sang tuổi 40", đã có hơn 30.000 phụ nữ được tầm soát miễn phí. Trong số này có 130 trường hợp phát hiện sớm ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư.

Nguyễn Bách

loading...