Ukraine sắp có cơ hội phản công, quyết "lật ngược thế cờ" trước mùa đông

06:35 | 22/07/2022

|
Quan chức Ukraine tuyên bố nước này sẽ tìm cách lật ngược tình thế cuộc xung đột với Nga trước mùa đông năm nay.
Anh cấp lô vũ khí Anh cấp lô vũ khí "khủng"cho Ukraine
Ukraine nêu thời điểm phải giành chiến thắng trước NgaUkraine nêu thời điểm phải giành chiến thắng trước Nga
Ukraine sắp có cơ hội phản công, quyết lật ngược thế cờ trước mùa đông - 1
Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu của Nga ở Kharkov (Ảnh: AP).

"Điều quan trọng là không để Nga kéo dài cuộc xung đột đến mùa đông. Tổng thống (Ukraine Vladimir Zelensky) đang xem xét nghiêm túc và sẵn sàng làm mọi cách để giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng ta càng sớm càng tốt", Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andrey Yermak, bình luận trên Telegram hôm 21/7.

Ông Yermak cho rằng sau mùa đông, Nga sẽ có nhiều thời gian để củng cố lực lượng. Khi đó, "tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều" đối với Ukraine.

"Kế hoạch trên phụ thuộc rất nhiều vào cách các binh sĩ của chúng ta được huấn luyện. Chúng ta sẽ lật ngược tình thế của cuộc chiến này. Sẽ có rất nhiều điều bất ngờ", ông Yermak cho biết thêm.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 19/7, ông Yermak tuyên bố mục tiêu chính của Ukraine ở thời điểm hiện tại là "giành chiến thắng".

"Để làm được điều này, chúng tôi phải đáp ứng cho quân đội mọi thứ họ cần. Quân đội có mọi thứ, ngoại trừ trang thiết bị và vũ khí đầy đủ", ông Yermak cho biết.

Khi được hỏi liệu quân đội Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông hay không, ông Yermak không trả lời trực tiếp, thay vào đó nói rằng "mục tiêu của chúng tôi chắc chắn là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của chúng tôi". Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói với báo Sunday Times của Anh hồi đầu tháng rằng, Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 6 nhận định "với tình hình hiện tại do cuộc xung đột với Nga, mùa đông tới sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay với Ukraine". Ông lý giải, Ukraine sẽ phải đối mặt với các vấn đề làm sao mua đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, quân đội nước này đã giải phóng hơn 1.000 khu dân cư, trong khi hơn 2.600 khu dân cư khác vẫn bị Nga kiểm soát.

Richard Moore, Giám đốc Cục Tình báo Mật Anh (MI6), phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ hôm 21/7 rằng, Nga sắp tạm dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine dưới hình thức nào đó do thiếu nhân lực và đây là điều kiện để Ukraine phản công.

"Tôi nghĩ họ sắp cạn nguồn lực. Đánh giá của chúng tôi là lực lượng Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới. Họ sẽ phải tạm dừng chiến dịch theo cách nào đó, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho Ukraine phản công", quan chức Anh nhận định.

Theo ước tính của giới chức Ukraine, nước này cần khoảng 50 hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS từ Mỹ để chặn đà tiến công của quân đội Nga và 100 hệ thống này để tiến hành một cuộc phản công.

Cho đến nay, Washington đã cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống HIMARS. Nhà Trắng hôm 19/7 tiết lộ gói viện trợ quân sự mới sẽ được công bố trong tuần này, trong đó có nhiều hệ thống HIMARS hơn được cấp cho Ukraine.

Kể từ tháng 2 khi chiến sự bắt đầu nổ ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấp hơn 55 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps