Ukraine nêu điều kiện cho cuộc gặp 2 Tổng thống Putin - Zelensky

06:27 | 19/09/2022

2,145 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng hiện không phải thời điểm phù hợp để tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Ukraine nói sẽ quyết định thời điểm kết thúc xung độtUkraine nói sẽ quyết định thời điểm kết thúc xung đột
Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với NgaUkraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga
Ukraine nêu điều kiện cho cuộc gặp 2 Tổng thống Putin - Zelensky - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

"Nói tóm lại, không có lợi ích gì trong tiến trình đàm phán cũng như cuộc gặp riêng của hai tổng thống cho đến thời điểm này", Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói với trang tin Ukrainska Pravda hôm 18/9.

Ông Podoliak cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin có thể diễn ra nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. Ông nhấn mạnh, chủ đề của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ tập trung vào việc "thảo luận về tình hình sau chiến tranh, bao gồm việc bồi thường, bồi thường cho những thiệt hại, và dẫn độ tội phạm".

"Rõ ràng là chủ đề của cuộc gặp song phương hiện không có trong chương trình nghị sự. Hơn nữa, chúng tôi hoàn toàn không quan tâm đến việc tổ chức cuộc gặp chỉ để gặp mặt hoặc đi theo "kịch bản" đàm phán tầm thường của Nga. Chúng tôi quan tâm đến việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị kiểm soát, các thất bại chiến thuật đáng kể của Nga và các quy trình pháp lý bắt buộc. Mọi thứ khác đều bắt nguồn từ những điều này", ông Podoliak cho biết thêm.

Trong cuộc họp báo sau chuyến thăm Uzbekistan hôm 16/9, Tổng thống Putin cho biết Tổng thống Zelensky không có mong muốn gặp nhà lãnh đạo Nga, đồng thời khẳng định ông chưa thấy bất kỳ đề xuất đảm bảo an ninh nào từ phía Ukraine.

"Thực tình mà nói, tôi không biết điều mà họ đề xuất vào thời điểm này. Chúng tôi cũng đã bàn đến các điều kiện đảm bảo an ninh và kết thúc quá trình đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng một dự thảo thỏa thuận. Sau đó, chúng tôi rút quân khỏi Kiev để tạo điều kiện cho việc ký kết. Nhưng đáp lại, giới chức Kiev đã từ bỏ tất cả các thỏa thuận, tuyên bố không ký bất cứ thỏa thuận nào với Nga, thay vào đó là sẽ giành chiến thắng trên chiến trường. Họ đang cố gắng làm điều đó bằng cuộc phản công. Hãy chờ xem nó đi đến đâu", ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, bất chấp Ukraine phản công, mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga vẫn không thay đổi là "giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass", miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định Nga "sẽ làm mọi việc có thể để chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt". Chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc Ukraine từ chối quá trình đàm phán và khiến xung đột kéo dài.

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bế tắc kể từ cuối tháng 3. Hai bên đưa ra các điều kiện riêng để nối lại đàm phán, trong khi đó, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev sẽ chỉ nối lại đàm phán khi Moscow "bị đánh bại trên chiến trường". Ông Kuleba nhấn mạnh, Tổng thống Zelensky không loại trừ "khả năng đàm phán" nhưng không có lý do gì để đàm phán vào lúc này.

Tổng thống Zelensky ban đầu nói rằng, ông muốn thảo luận trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga về tương lai chiến sự, nhưng sau đó cho biết triển vọng đàm phán với Nga là không khả thi. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev nhưng chỉ dựa trên cơ sở Ukraine sẵn sàng đáp ứng các điều kiện của Nga.

Theo Dân trí