Thứ ba 28/01/2020 10:27

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ giải thích nguyên nhân thực sự khiến Mỹ phản đối Ankara mua S-400 của Nga

07:07 | 26/05/2019

|
Những lo ngại của Washington về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga chỉ là một cái cớ để loại bỏ Ankara khỏi chương trình F-35, Erdogan Karakus, cựu trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
tuong tho nhi ky giai thich nguyen nhan thuc su khien my phan doi ankara mua s 400 cua nga
Hệ thống S-400 của Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus mới đây cảnh báo Ankara về những hậu quả tiêu cực từ việc mua các hệ thống S-400 của Nga đối với mối quan hệ với Mỹ và NATO. Trung tướng về hưu Erdogan Karakus tin rằng những chỉ trích của Mỹ đối với S-400 là một phần trong kế hoạch hủy cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ sợ rằng công nghệ của S-400 được sử dụng để thu thập dữ liệu công nghệ trên máy bay quân sự NATO, và do đó Nga có thể truy cập nó.

"Quan điểm của Hoa Kỳ trong vấn đề này không có cơ sở pháp lý. Không có thông tin nào về F-35 có thể được truyền qua S-400. Đây chỉ là một cái cớ. Mục tiêu chính của người Mỹ là từ chối việc giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", ông Karakus lưu ý.

"Không nên chỉ chú ý đến quan điểm của Mỹ trong vấn đề này, mà cả của Israel và Hy Lạp, những nước rất muốn mua F-35. Do đó, họ khao khát hất cẳng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này", Trung tướng Karakus cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đặt mua nhiều tiêm kích F-35 nhất với số lượng dự kiến lên tới hơn 100 chiếc, cũng là một trong những nước tham gia chương trình đa quốc gia sản xuất F-35 của Mỹ. Ankara cung cấp một số linh kiện chủ chốt trong dây chuyền sản xuất F-35.

Quan điểm của Washington rất đáng thất vọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ đã tham gia chương trình sản xuất F-35 cách đây 20 năm và đã "đóng góp đáng kể kể từ đó cho sự phát triển của dự án này".

"Trong khi đó, Nga, bằng cách cung cấp cho một quốc gia thành viên NATO một hệ thống vũ khí hiện đại và phức tạp như S-400, thể hiện một quan điểm thực sự táo bạo. Nếu Nga cũng lo ngại khả năng bị NATO đánh cắp công nghệ về S-400 thì họ sẽ không bao giờ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, những lo lắng về điều này đến từ Mỹ", ông Karakus nói.

Kênh CNBC của Mỹ gần đây dẫn các nguồn tin riêng nói rằng Washington đã cho Ankara hai tuần để từ bỏ các hệ thống phòng không của Nga và mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. Nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình F-35.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Yavuz Selim Kiran sau đó nói rằng Hoa Kỳ không có tuyên bố chính thức như vậy.

tuong tho nhi ky giai thich nguyen nhan thuc su khien my phan doi ankara mua s 400 cua ngaIraq bác bỏ khả năng mua S-400 của Nga
tuong tho nhi ky giai thich nguyen nhan thuc su khien my phan doi ankara mua s 400 cua ngaThổ Nhĩ Kỳ sẽ không tích hợp S-400 của Nga với hệ thống vũ khí của NATO
tuong tho nhi ky giai thich nguyen nhan thuc su khien my phan doi ankara mua s 400 cua ngaS-400 của Nga: Niềm vui của người này nhưng là ác mộng với người khác
tuong tho nhi ky giai thich nguyen nhan thuc su khien my phan doi ankara mua s 400 cua ngaThổ Nhĩ Kỳ quyết mua hệ thống S-400 của Nga bằng mọi giá

Nh.Thạch

Sputnik

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp