Thứ ba 28/01/2020 01:14

Tướng Iran tuyên bố đủ khả năng hủy diệt Israel

07:03 | 01/10/2019

|
Tư lệnh Vệ binh Hồi giáo Iran khẳng định "hủy diệt Israel" không phải giấc mơ mà là mục tiêu trong tầm tay Tehran.

"Chúng ta đã sở hữu năng lực để hủy diệt Israel, chính thể này phải bị xóa sổ khỏi bản đồ. Đó không còn là giấc mơ mà đã trở thành mục tiêu có thể đạt được", tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết hôm 30/9.

Tướng Salami phát biểu trong buổi lễ tại tỉnh Bắc Khorasan, Iran hôm 18/9. Ảnh: IRNA.

Tướng Salami khẳng định Iran đã phát triển nhiều công nghệ suốt 40 năm qua để tăng cường tiềm lực, giúp nước này đủ sức đánh bại các đối thủ bất chấp sự "hung hăng" nhằm vào họ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông đang ở mức cao do chương trình hạt nhân của Tehran, tình hình đối đầu Mỹ - Iran, cuộc tấn công nhà máy dầu của Arab Saudi và hàng loạt vụ bắt tàu hàng trên eo biển Hormuz.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lại đưa ra thông điệp mang tính hòa giải. "Xin gửi lời chúc mừng năm mới đến những người anh em Do Thái và các tín đồ của nhà tiên tri Moses. Cầu chúc hòa bình", Mousavi viết trên mạng xã hội Twitter bằng tiếng Ba Tư, tiếng Anh và Hebrew nhân dịp năm mới của người Do Thái.

Israel coi Iran là mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau hàng loạt vụ không kích của Tel Aviv nhằm vào lực lượng Tehran triển khai tại Syria hồi năm ngoái, khiến nhiều công dân Iran thiệt mạng.

Tel Aviv cũng liên tục ủng hộ chiến dịch gây áp lực tối đa của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Tehran kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và các cường quốc thế giới.

Theo VNE

Ả Rập Xê-út cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng với Iran
Năng lực tác chiến máy bay không người lái của Iran
Mỹ sẽ không nhượng bộ để đàm phán với Iran
Arab Saudi lôi kéo đồng minh của Iran
Iran bắt đầu làm giàu uranium bằng máy ly tâm đời mới

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp