Truy tìm kẻ đánh bom trong 7 năm

09:00 | 02/09/2019

|
Thế vận hội thể thao Olympic diễn ra tại Atlanta, Mỹ vào mùa hè năm 1996, nơi đây đã biến thành khu vực rất cuốn hút với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như dòng suối nhân tạo lớn nhất thế giới Fountan of Rings hay Quilt Plazas, Water Gardens. Có tới 8 tòa tháp đã mọc lên. Sân vận động trung tâm Olympic có tới gần 60.000 cây xanh, với hàng ngàn mét vuông trải thảm cỏ. Tuy nhiên, không ai biết được những gì xảy ra ở phía trước

Khi thế vận hội thể thao Olympic diễn ra tại Atlanta, Mỹ vào mùa hè năm 1996, cả thành phố trở nên vô cùng cuồng nhiệt. Hàng trăm ngàn người, bao gồm cả dân địa phương và thập phương đổ về nơi đây để tận hưởng “bữa tiệc thể thao” đẳng cấp thế giới này.

Nhiều cuộc thi thể thao diễn ra tại sân vận động trung tâm Olympic, nơi được thiết kế và xây dựng đặc biệt cho thế vận hội. Chỉ 3 năm trước đó, năm 1993, nơi đây là một khu ổ chuột với các tòa nhà xuống cấp hoặc đổ nát. Khu vực này hoàn toàn bỏ hoang hoặc cấm ở.

truy tim ke danh bom trong 7 nam
Thi thể một nạn nhân nằm tại hiện trường vụ đánh bom Công viên Centennial Olympic

Nhưng tới thời điểm diễn ra thế vận hội, nơi đây đã biến thành khu vực rất cuốn hút với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như dòng suối nhân tạo lớn nhất thế giới Fountan of Rings hay Quilt Plazas, Water Gardens. Có tới 8 tòa tháp đã mọc lên. Sân vận động trung tâm Olympic có tới gần 60.000 cây xanh, với hàng ngàn mét vuông trải thảm cỏ. 

Ngày 26-7-1996, ngày thứ 9 diễn ra thế vận hội, ban nhạc R&B, Jack Mack và Heart Attack, đang biểu diễn buổi hòa nhạc tại khu AT&T Global. Chừng 50.000 ngàn người đang say sưa với buổi trình diễn âm nhạc này.

Bill Bergan, nghệ sĩ chơi saxophone, nhớ lại: “Đó là một trong những sự kiện vĩ đại nhất chúng tôi từng tham gia. Một đám đông khổng lồ xem chúng tôi biểu diễn, nghe chúng tôi hát. Chúng tôi đã có buổi diễn tuyệt vời”.

Khi bình minh của ngày hôm sau đã ló rạng, tinh thần của đám đông vẫn còn mạnh mẽ và cuồng nhiệt.

Xuất hiện chiếc ba lô màu xanh chứa bom

Tới 12 giờ trưa, một nhân viên an ninh tên Richard Jewell, 33 tuổi, chú ý tới một kẻ đeo ba lô màu xanh tiến gần tới sân khấu. Hắn nhìn bẩn thỉu, bụi bặm, to béo, tóc nâu và có những hành động rất khả nghi.

Ngay lập tức, Richard chỉ hắn cho đặc vụ Tom Davis đang đứng ở gần đó. Daivs gọi đồng đội về kẻ đeo ba lô màu xanh đầy khả nghi đó. Đồng thời Richard cũng gọi cho người giám sát là Bob Ahring về kẻ lạ mặt.

Rất nhiều chuyên gia thuốc nổ liên bang lao tới khu vực. Nhận thấy nhiều dây và ống trong ba lô, họ có nhiều lý do để nghi ngờ đó là một quả bom. Đặc vụ nhanh chóng yêu cầu kẻ tình nghi rời đi cùng mình, đồng thời gọi cho đội phá bom tại trung tâm Dobbins.

Trước đó, một người dân cũng đã gọi điện báo về chiếc ba lô màu xanh có thể chứa bom. Các nhân viên an ninh đã nỗ lực đưa chừng 75 – 100 người ra khỏi khu vực bị tình nghi. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi phần nhiều trong số này đang trong trạng thái say xỉn và không hiểu điều gì đang diễn ra. Một số còn tỏ ra bất cộng tác và thô lỗ với những nhân viên an ninh đang cố gắng bảo vệ an toàn cho họ.

Trở lại với kẻ đeo ba lô màu xanh, khi Richard Jewell kêu lớn “Ra khỏi đây” để các công nhân ở gần đó nghe thấy. Ngay lập tức, nhóm người gần đó vội vã rời đi. “Tôi đã đưa chừng 11 người tới nơi an toàn. Một số người tôi phải đẩy họ ngã ở cầu thang”.

Tuy nhiên, đám đông khổng lồ không phải là dễ để ra khỏi nơi nguy hiểm trong vòng thời gian quá ngắn. Đặc biệt, nỗi sợ hãi có thể khiến đám đông kinh hoàng, dẫm đạp lên nhau mà bỏ chạy. Vì thế, nhóm đặc vụ cố gắng đưa những người đang ở gần chiếc ba lô bị tình nghi rời đi càng xa càng tốt.

Richard Jewell đứng trước lối vào tòa tháp gần đó để giữ an toàn cho khu vực.

Tới 13.20, đám đông gần chiếc ba lô đã được di chuyển. Một vài người nghĩ rằng những hành động này là một phần của buổi diễn. Vivian Davis cũng nghĩ thế cho tới khi cô thấy máu chảy ra trên đầu mình.

“Đó thực sự là một cuộc hỗn độn kinh hoàng. Mọi người chạy quẩn quanh, công an lao tới phía trước”, Davis nhớ lại vụ nổ.

Những mảnh vỡ rơi tứ tung. Mọi người la hét.

Jim Bacon, một phóng viên của CNN, đang đứng lúc đó cho biết một quả bom “khổng lồ” đã vang lên và mọi người ngã dí xuống đất.

Xe cứu thương và xe cảnh sát lao tới hiện trường. Từ khi thế vận hội diễn ra, Atlanta đã chuẩn bị tới 30.000 nhân viên an ninh rải trên toàn thành phố. Công viên trung tâm nhanh chóng đóng cửa và các nhân viên an ninh ngăn không cho giới truyền thông tiếp cận hiện trường. Mọi nỗ lực đều dành cho việc cứu người bị thương.

Khi quá trình điều tra vẫn chưa có kết quả, có thông tin cho rằng nghi phạm chính là người đầu tiên phát hiện ra chiếc ba lô xanh chứa bom.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

loading...