Putin kể về nỗi đau trong hai vụ khủng bố

13:48 | 20/12/2019

|
Putin cho biết vụ khủng bố tại Moskva năm 2002 và Beslan năm 2004 là những sự kiện khó khăn nhất với ông trong gần 20 năm cầm quyền.

"Thời điểm khó khăn nhất chính là khi xảy ra những vụ khủng bố nghiêm trọng với quy mô lớn, như vụ tấn công trường học tại Beslan và nhà hát Dubrovka. Tôi sẽ không bao giờ quên chúng", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp báo cuối năm ở Moskva hôm qua.

Tổng thống Nga trong cuộc họp báo hôm 19/12. Ảnh: Sputnik.

Ông chủ Điện Kremlin tuần trước khẳng định vụ khủng bố Beslan là "nỗi đau cá nhân suốt phần đời còn lại" của ông. "Nó là nỗi đau chung của tôi và cả quốc gia", Putin phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng Nhân quyền Nga để bàn về các vấn đề với những nạn nhân sống sót.

Vụ khủng bố nhà hát Dubrovka ở Moskva xảy ra ngày 23-26/10/2002, khi một nhóm phiến quân Chechnya bắt các diễn viên và khán giả làm con tin. Lực lượng an ninh tấn công sau ba ngày đàm phán, tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố và giải cứu các con tin. Tuy nhiên, 130 người đã thiệt mạng trong thảm kịch này.

Hai năm sau, 30 tay súng Hồi giáo trang bị súng trường và đai bom tự sát tấn công trường học tại thành phố Beslan, miền nam nước Nga vào ngày khai giảng 1/9/2004. Nhóm khủng bố bắt hàng trăm người lớn và trẻ em làm con tin và không cho họ ăn uống trong ba ngày liền.

Những tên khủng bố sau đó bất ngờ kích nổ bom, buộc lực lượng an ninh Nga quyết định đột kích để cứu con tin. Nhiều sĩ quan đặc nhiệm phải dùng thân mình chắn đạn cho các học sinh. Vụ khủng bố làm 334 người thiệt mạng, trong đó có 318 con tin. Toàn bộ nhóm phiến quân cũng bị tiêu diệt.

Theo VNE

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp