“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn

14:11 | 17/05/2019

|
Minh Phú hiện được đánh giá là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng. Tuy nhiên, gia đình ông Lê Văn Quang vẫn chấp nhận san sẻ quyền lực nhằm mở rộng thị trường và doanh số cho công ty với động thái mới nhất là để đối tác Nhật Mitsui nắm tỷ lệ 35,1% cổ phần.

Trong sáng nay (17/5), các chỉ số tiếp tục bị thách thức khi không thể bứt phá khỏi ngưỡng 980 điểm đối với VN-Index và 106 điểm với HNX-Index. Ngay khi vừa chạm các ngưỡng nói trên, hai chỉ số chính của thị trường cơ sở đều bật trở lại.

Khoảng 10h thì VN-Index quay đầu và ghi nhận mức tăng nhẹ 0,25 điểm tương ứng 0,03% lên 975,94 điểm ở thời điểm tạm dừng phiên giao dịch sáng còn HNX-Index tăng 0,02 điểm tương ứng 0,02% lên 106,11 điểm.

Độ rộng thị trường có phần đã nghiêng về các mã giảm. Có tổng cộng 287 mã giảm giá, 32 mã giảm sàn so với 237 mã tăng và 40 mã tăng trần.

Thanh khoản trong sáng nay bị sụt mạnh. Trên HSX, khối lượng giao dịch thu hẹp còn 67,51 triệu cổ phiếu tương ứng tổng giá trị giao dịch ở mức 1.516,68 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 19,96 triệu cổ phiếu tương ứng 205,06 tỷ đồng.

Cổ phiếu hai ông lớn ngành bia là SAB và BHN sáng nay bất ngờ bật tăng rất mạnh và trở thành trụ đỡ cho VN-Index.

Theo đó, SAB của Sabeco sáng nay tăng 8.000 đồng lên 253.000 đồng/cổ phiếu và BHN của Habeco tăng 5.400 đồng lên 98.000 đồng/cổ phiếu, lần lượt đóng góp 1,53 điểm và 0,52 điểm cho VN-Index.

Diễn biến tốt về giá nhưng khối lượng khớp lệnh ở những mã này lại rất thấp, chỉ gần 6.000 cổ phiếu tại SAB và 730 cổ phiếu BHN được chuyển nhượng.

Ngoài ra, VRE, PLX, GAS, POW vẫn giữ được sắc xanh và ảnh hưởng tích cực tới chỉ số. Ngược lại, VIC và VHM quay đầu giảm và lần lượt lấy đi của VN-Index 0,67 điểm và 0,6 điểm.

Vợ chồng ông Lê Văn Quang chấp nhận san sẻ quyền lực tại Minh Phú 

Sau khi bị nhà đầu tư chốt lời vào phiên hôm qua, MPC của “vua tôm” Minh Phú trên UPCoM sáng nay đứng giá 42.200 đồng. Một thông tin đáng chú ý tại mã này đó là việc HĐQT Minh Phú ngày hôm qua vừa thông phương án phát hành 60 triệu cổ phiếu cho MPM Investments, tương đương 30% vốn. Giá chào bán là 50.630,5 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, Minh Phú sẽ thu về 3.037 tỷ đồng và nâng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng.

Đại diện Minh Phú cho biết MPM Investments chính là Mitsui & Co, công ty chưa sở hữu cổ phần MPC. Đối tác Nhật Bản này sẽ nâng sở hữu lên 35,1% tại thời điểm hoàn tất giao dịch (70,2 triệu cổ phiếu), thông qua mua cổ phần riêng lẻ và cổ phần từ các cổ đông hiện hữu.

Minh Phú hiện được đánh giá là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng. Công ty này đang sở hữu 2 nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm với diện tích 900 ha ở phía Nam Việt Nam và chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ông Lê Văn Quang từng tuyên bố với cổ đông rằng, Minh Phú là doanh nghiệp sản xuất tôm lớn nhất thế giới hiện nay. Về quy trình sản xuất cũng như chế biến thì trên thế giới này không ai giỏi hơn Minh Phú, nhưng thị trường là vấn đề mà Minh Phú chưa làm chủ được, vẫn bị phụ thuộc.

Trên thực tế, từ năm 2013, Mitsui đã đầu tư vào Công ty CP Thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang, một nhà máy chế biến thuộc Minh Phú. Trong lần rót mạnh vốn này của Mitsui vào công ty mẹ, Minh Phú được cho là có thể tận dụng mạng lưới bán hàng do Mitsui toàn cầu thành lập để mở rộng doanh số bán hàng của công ty.

“Vua tôm” cũng kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa thông qua việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) trong ao nuôi và nhà máy chế biến, đồng thời nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng tôm từ nuôi đến tiếp thị.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, thị trường đã bắt đầu cho tín hiệu giảm tốc đầu tiên sau chuỗi ngày tăng điểm liên tiếp. Trong bối cảnh “cú shock tâm lý” tới nhà đầu tư đến từ những diễn biến mới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang dần qua đi, VCBS thiên nhiều hơn về kịch bản chỉ số chung sẽ tích lũy đi ngang trong vài phiên tới trước khi tiếp tục quay trở lại nhịp tăng và tiến gần hơn về ngưỡng kháng cự 1.000 điểm.

Theo đó, nhà đầu tư có thể giải ngân tích lũy với tỉ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình cho danh mục đầu tư trung hạn với trọng tâm là những doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt so với cùng kỳ trong quý 2/2019.

Theo DT

TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Mỗi người Việt tiêu thụ 43 lít bia trong 1 năm, sức uống vẫn còn “sung”?
Ái nữ nhà “vua tôm” Lê Văn Quang – Chu Thị Bình từ bỏ cổ phần
Thị trường chứng khoán cần phản ứng kịp thời với tin đồn
Các mã dầu khí tăng mạnh đóng góp nhiều điểm nhất cho chỉ số

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp