Triều Tiên đặt điều kiện với Mỹ giữa lúc đàm phán bế tắc

10:27 | 19/11/2019

|
Quan chức Triều Tiên tuyên bố nước này không còn quan tâm tới việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ mà không mang lại lợi ích cụ thể.
trieu tien dat dieu kien voi my giua luc dam phan be tac
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

“3 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và các cuộc đàm phán đã được tổ chức từ tháng 6 năm ngoái, nhưng không đạt được sự cải thiện đáng kể nào trong trong quan hệ Mỹ - Triều. Mỹ chỉ tìm cách câu giờ, giả bộ là đã đạt được tiến triển trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên”, cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết trong thông báo phát đi hôm nay 18/11.

“Chúng tôi không còn hứng thú với các cuộc đàm phán mà không mang lại gì cho chúng tôi. Khi chúng tôi không nhận lại được gì, chúng tôi sẽ không trao cho tổng thống Mỹ thứ mà ông ấy có thể khoe khoang”, ông Kim cho biết thêm.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đề nghị Mỹ từ bỏ “chính sách thù địch” với Bình Nhưỡng nếu Washington thực sự muốn đối thoại.

“Nếu Mỹ thực sự muốn tiếp tục đối thoại với Triều Tiên, họ tốt hơn hết nên đưa ra một quyết định rõ ràng là từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên”, ông Kim nhấn mạnh.

Phát biểu của Cố vấn Kim Kye Gwan được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 17/11 kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “nhanh chóng hành động” và “sớm đạt được thỏa thuận” với Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn hy vọng “sớm gặp lại” nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil ngày 14/11 cảnh báo, nước này không hứng thú với các cuộc đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ, hòng vượt qua cái gọi là “hạn chót cuối năm” do Bình Nhưỡng đưa ra. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đặt ra hạn chót vào cuối năm để Washington có cách tiếp cận mới với Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 2. Hai nước đã nối lại đàm phán tại thủ đô của Thụy Điển hồi tháng 10, tuy nhiên các cuộc đàm phán này rốt cuộc vẫn đổ vỡ.

Mỹ và Hàn Quốc cuối tuần trước thông báo dừng cuộc tập trận quân sự chung mang tên "Sự kiện huấn luyện không quân hiệp đồng" (CFTE), dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc vào cuối tháng 11. Động thái này được cho là nhằm xoa dịu Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với “mối đe dọa lớn” nếu tiếp tục tập trận.

Theo DT

trieu tien dat dieu kien voi my giua luc dam phan be tacMỹ sẵn sàng thay đổi các cuộc tập trận để thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên
trieu tien dat dieu kien voi my giua luc dam phan be tacMỹ và Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân trước tháng 12
trieu tien dat dieu kien voi my giua luc dam phan be tacTriều Tiên cảnh báo Mỹ về hạn chót cuối năm

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn