Triệu chứng phổ biến nào cho thấy trẻ nhiễm biến thể Omicron?

18:48 | 17/01/2022

|
Theo các bác sĩ ở Anh, các triệu chứng ở trẻ em nhiễm biến thể Omicron là sốt, sổ mũi, ho khàn, gắt tiếng, phát ban.
Các dấu hiệu nhận biết có thể đã nhiễm OmicronCác dấu hiệu nhận biết có thể đã nhiễm Omicron
Triệu chứng Triệu chứng "cảm lạnh" có thể là dấu hiệu nhiễm Omicron

Tại Anh, hiện biến thể Omicron đang ngày càng phổ biến, số trẻ nhỏ nhiễm Covid-19 đang gia tăng, nhưng hầu hết chỉ bị sốt và sổ mũi. Trong đó, bệnh nhi Covid-19 dưới một tuổi chiếm 42%, tăng 31% so với các biến thể trước đó.

Triệu chứng phổ biến nào cho thấy trẻ nhiễm biến thể Omicron. (Nguồn: Shutterstock)
Triệu chứng phổ biến nào cho thấy trẻ nhiễm biến thể Omicron. (Nguồn: Shutterstock)

Nhưng các bác sĩ hàng đầu trong Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp Anh (Sage) thông tin, các bệnh nhi không trở nặng, hầu hết được nhập viện như một biện pháp phòng ngừa. Các triệu chứng của Omicron ở trẻ em là sốt, sổ mũi, ho khàn, gắt tiếng, phát ban.

Thống kê trên phù hợp với một chuỗi các nghiên cứu cho thấy Omicron nhẹ hơn so với các chủng khác.

Giáo sư Calum Semple, cố vấn Sage và bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Alder Hey (Anh) cho biết, các bệnh nhi này không có biểu hiện bệnh nặng mà chỉ nằm viện trong thời gian ngắn để kiểm tra.

Tiến sĩ Camilla Kingdon, Chủ tịch Đại học Nhi Hoàng gia thông tin: “Tôi theo dõi những bệnh nhi sinh non có nguy cơ cao nhất. Hầu hết trẻ hoặc người thân nhiễm Omicron trong 4 tuần qua. Nhưng không bệnh nhi nào bị nặng và đa số các bà mẹ đều cho biết, trẻ bị sổ mũi, sốt nhẹ".

Tiến sĩ này cũng cho biết cần theo dõi tiếp, song người dân ở nước này có thể yên tâm với tình hình hiện tại.

Còn theo Giáo sư Russell Viner, Đại học London, thời gian nằm viện trung bình của các bệnh nhi rất thấp. Một nửa trong số đó không cần điều trị và hầu như không bé nào cần oxy hoặc sự trợ giúp y tế khác. Một số bệnh nhi dùng thuốc giảm sốt, đặc biệt là trẻ sơ sinh để đảm bảo chắc chắn sức khỏe.

Khó theo dõi tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ sơ sinh vì các bé không được xét nghiệm thường xuyên. Nhưng Covid-19 được cho là gây tác động nhẹ ở trẻ nhỏ. Số bé dưới 6 tuổi phải nhập viện ở mức dưới 30 trong khi tổng số ca ở mọi lứa tuổi là 2.000.

Hiện chưa rõ tại sao số bệnh nhi dưới 1 tuổi ở Anh lại gia tăng nhưng Omicron dường như không gây ra nguy cơ cao hơn.

Bởi vậy, Giáo sư Viner khuyên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng: “Chúng ta đang thấy Covid-19 hoạt động giống với các loại virus mùa Đông thông thường ở trẻ em. Cha mẹ đều đã có kinh nghiệm trong xử lý các triệu chứng này”.

Theo baoquocte.vn