Thứ ba 28/01/2020 16:46

TP HCM: Nợ thuế tăng hơn 20%

13:49 | 17/01/2015

|
(Petrotimes) – Tính đến ngày 31/12/2014, số nợ thuế của các cá nhân, tổ chức tại Cục Thuế TP HCM là 19.754 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cuối năm 2013, trong đó nợ khó thu hơn 3.400 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính được Cục thuế TP HCM đưa ra cho việc tăng nợ thuế là doanh nghiệp còn nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, khó tiếp cận với nguồn vốn vay, bỏ địa điểm kinh doanh, giải thể...

Nộp thuế tại Cục Thuế TP HCM

Trong năm 2014, Cục Thuế TP HCM và UBND các quận, huyện trên địa bàn đã kết hợp, thường xuyên theo dõi và chỉ đạo các đơn vị đôn đốc thu nợ thuế bằng nhiều biện pháp như: Thông báo nợ thuế, trích tiền từ tài khoản, kê biên, đấu giá tài sản, thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do các tổ chức, cá nhân khác đang giữ... Kết quả đã thu được hơn 17.500 tỷ đồng, trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là hơn 9.600 tỷ đồng, biện pháp cưỡng chế nợ là hơn 7.800 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP HCM, giải pháp cưỡng chế thu nợ thuế hiệu quả cao là trích tiền gởi ngân hàng và thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác nắm giữ. Ngoài ra, việc tạm dừng xuất cảnh với đối tượng nợ thuế đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác thu hồi nợ, giúp thu hồi được các khoản nợ lâu năm.

Do nợ thuế năm 2014 tăng cao nên trong năm 2015 Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, thu nợ thuế. Thực hiện giao chỉ tiêu thu nợ cho từng phòng liên quan và từng chi cục thuế. Trên cơ sở chỉ tiêu được giao các đơn vị phải giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng đến từng đội thuế liên quan, từng công chức phụ trách để thực hiện các biện pháp xử lý nợ có hiệu quả; phấn đấu số nợ thuế giảm đến mức thấp nhất và hạn chế phát sinh nợ mới. Mục tiêu là đến 31/12/2015 nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu ngân sách của năm.

Đặc biệt, đối với nợ khó thu, Cục Thuế TP HCM sẽ rà soát danh sách các doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp có khoản nợ khó thu với tuổi nợ trên 10 năm, đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế sẽ lập hồ sơ để xin xóa nợ theo quy định của pháp luật; lập danh sách các doanh nghiệp nợ thuế bỏ địa chỉ kinh doanh để gởi về địa phương nơi cư trú (công an, UBND phường, xã) của người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn, chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp tư nhân để phối hợp đôn đốc thu nợ.

Mai Phương (tổng hợp)

Mai Phương

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp