Thứ hai 27/01/2020 06:58

TP HCM nghiên cứu chống chuyển giá trong ngành may mặc

14:58 | 01/09/2014

|
Cục Thuế TP HCM đang thực hiện đề án nghiên cứu giá chuyển nhượng trong ngành may mặc tại thành phố và đưa ra tỷ suất lợi nhuận thuần trên chi phí từng năm để tạo cơ sở cho công tác thanh, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp may mặc có giao dịch liên kết.

Bên cạnh đó, Cục Thuế thành phố cũng triển khai nhiều giải pháp trong công tác thanh tra chuyển giá như: Xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra trên cơ sở phân tích rủi ro để chọn doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, trong đó đặc biệt chú ý đến các doanh nghiệp có giao dịch liên kết và có dấu hiệu chuyển giá; đề nghị Tổng cục Thuế hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức thực hiện thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, Cục Thuế TP HCM đã thực hiện thanh, kiểm tra 8.655 hồ sơ thuế, truy thu và phạt 2.346 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 172 tỷ đồng, giảm lỗ 4.795 tỷ đồng. Tổng số nộp ngân sách Nhà nước là 1.308 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh, kiểm tra 23 doanh nghiệp có giao dịch liên kết, truy thu và phạt hơn 56 tỷ đồng, giảm khấu trừ 129 triệu đồng và giảm lỗ 180 tỷ đồng.

Doanh nghiệp đến nộp thuế tại Cục Thuế TP HCM

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, thanh tra thuế vừa góp phần chống thất thu thuế, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, vừa góp phần răn đe, phòng ngừa người nộp thuế gian lận, trốn tránh nghĩa vụ thuế. Mặc khác, đây cũng là một công cụ thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Công tác thực hiện thanh tra thuế nói chung và theo chuyên đề chuyên sâu nói riêng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh, kiểm tra thuế đáp ứng yêu cầu cải cách của ngành về công khai, minh bạch chính sách thuế tạo sự công bằng giữa những người nộp thuế.

Việc tăng cường thanh tra chuyển giá trong thời gian qua của Cục Thuế TP HCM cũng đã tạo nên hiệu ứng tốt đối với việc tự thực hiện điều chỉnh số liệu kê khai thuế trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước mà không mất thời gian thực hiện việc thanh, kiểm tra.

Mai Phương

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
dan cham cham mua vang mua dat cho chac huy dong von trong dan qua kho

Dân chăm chăm mua vàng, mua đất cho chắc: Huy động vốn trong dân quá khó?

Theo GS. TSKH. Võ Đại Lược, phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân làm ăn, phát triển mạnh mẽ thì nguồn vốn trong dân mới được huy động được và sử dụng một cách có hiệu quả.