TP HCM: Các đội công tác đặc biệt của quân đội đưa thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dân

10:11 | 21/08/2021

|
(PetroTimes) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương cho biết, các đội công tác đặc biệt của quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly theo Chỉ thị 16 vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Chiều 20/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía nam cùng các lãnh đạo TP HCM về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Trước những diễn biến quá phức tạp của dịch Covid-19 hoành hành trên địa bàn cả nước, đáng chú ý là các tỉnh thành phía Nam, để thực hiện nghiêm ngặt hơn về giãn cách xã hội của Chỉ thị 16, TP HCM triển khai áp dụng một số biện pháp nghiêm ngặt, mạnh mẽ hơn.

Theo đó, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Thượng tướng Võ Minh Lương cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

TP HCM: Các đội công tác đặc biệt của quân đội đưa thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dân
Lực lượng quân đội tuyên truyền vận động và giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tinh thần “chống dịch phải an dân”, hạn chế thiệt hại ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Các hành động vào cuộc phải tương xứng với biện pháp, mục tiêu đã đề ra.

Trước tình huống cấp bách hiện nay, toàn hệ thống chính trị của TP HCM sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành trung ương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vắc xin…) hiệu quả.

Song song đó, cùng với chống dịch phải bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện, và an dân qua chăm sóc y tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “Rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả”, vì vậy TP HCM phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý bảo đảm vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ thành phố chống dịch, Phó thủ tướng yêu cầu các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc Covid-19 và không lây nhiễm cho người khác.

P.T

Tin tức Covid-19 ngày 20/8: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 200 máy thở cho TP HCM và các tỉnh phía NamTin tức Covid-19 ngày 20/8: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 200 máy thở cho TP HCM và các tỉnh phía Nam
Hà Nội tiếp tục siết chặt giãn cách, tăng cường tầm soát cộng đồngHà Nội tiếp tục siết chặt giãn cách, tăng cường tầm soát cộng đồng
"Cuộc chiến chưa có tiền lệ - Sự thể nghiệm sinh động tinh thần dân tộc"