TP HCM: 6 trường hợp ngộ độc nặng nghi do ăn patê chay

10:44 | 26/03/2021

|
Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay gồm một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Thêm 2 nạn nhân ngộ độc pate chay, 1 người tử vongThêm 2 nạn nhân ngộ độc pate chay, 1 người tử vong
Một người tử vong do uống nhiều rượuMột người tử vong do uống nhiều rượu
Nạn nhân ngộ độc pate Minh Chay của Hà Nội tử vongNạn nhân ngộ độc pate Minh Chay của Hà Nội tử vong

Trước đó, một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 nói trên) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong đêm 25/03/2021, Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp tục tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và trước đó đều cùng ăn patê chay.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân nữ 53 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ bảy ngày 20/03/2021, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 02 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 01 hộp patê chay đã bị phồng lên.

Thực phẩm chay - Ảnh minh họa
Thực phẩm chay - Ảnh minh họa

Các bệnh nhân được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tối ngày 25/3, các bệnh nhân được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn và cho sử dụng thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc.

Sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai mang vào, bệnh nhân nữ 53 tuổi (đang hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115) và bé gái 16 tuổi (đang hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần) sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) thì 3 giờ sau bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5), và có biểu hiện nghe hiểu.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé gái 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay). Bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT (2/3 lọ) lúc 19h30 ngày 25/3/2021, đến 22h30 (sau 3 giờ truyền BAT) bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1h30 sáng 26/3/2021 khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP HCM yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

M.P

  • pvp-ctcp