Top 10 thực phẩm phòng chống đột quỵ

09:45 | 11/12/2020

822 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Một chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện và nghỉ ngơi khoa học, lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày.

1. Khoai lang

Top 10 thực phẩm phòng chống đột quỵ

Khoai lang là một trong những nguồn cung chất xơ dồi dào cho cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai lang còn có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

2. Rượu vang đỏ

Các nhà nghiên cứu phát hiện một hợp chất được tìm thấy trong vỏ nho đỏ và hạt của nó có thể trợ giúp phục hồi sau đột quỵ. Hợp chất đó được gọi là resveratrol, đã được chứng minh có tác dụng làm giảm các tổn thương não lâu dài, đồng thời có khả năng chống lại tình trạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

3. Cà chua

Các nhà nghiên cứu Phần Lan nhận thấy, so với nam giới có nồng độ lycopene trong máu thấp thì nam giới tiêu thụ nhiều lycopene - một chất giúp cà chua có màu đỏ có thể hạ thấp ½ nguy cơ đột quỵ.

4. Táo

Tương tự cà chua, táo cũng là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ. Sau khi quan sát chế độ ăn của hơn 9.000 nam giới trong 28 năm, các nhà nghiên cứu tại Phần Lan kết luận những dưỡng chất thực vật được tìm thấy trong táo đóng vai trò như chất chống oxy hóa chống lại các tổn hại của cholesterol LDL “xấu” trong máu.

5. Sô cô la

Top 10 thực phẩm phòng chống đột quỵ

Được đăng tải trên tạp chí European Journal of Epidemiology, các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 2 thanh sô cô la mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Sau khi quan sát thói quen ăn uống của 21.000 người trong suốt 12 năm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Anh) nhận thấy, những người ăn 100g sô cô la mỗi ngày giảm được 23% nguy cơ đột quỵ.

Giáo sư Phyo Myint, Giám đốc y khoa của Đại học Aberdeen cho biết: Có nhiều bằng chứng cho thấy, tiêu thụ sô cô la có liên quan tới việc giảm nguy cơ tai biến tim mạch trong tương lai. Sở dĩ có điều này là do sô cô la không chỉ chứa hợp chất flavonoid, mà còn có các hợp chất khác như canxi và axit béo giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Chuối

Ăn chuối có thể hạ thấp nguy cơ đột quỵ xuống 12% đối với phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Tác giả nghiên cứu Sylvia Wassertheil-Smoller cho biết, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, tiêu thụ kali (có nhiều trong chuối) có thể giúp hạ huyết áp, và hiện nay nó còn được chứng minh giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc tử vong không rõ nguyên nhân.

7. Hạt bí

Top 10 thực phẩm phòng chống đột quỵ

Hạt bí - đồ ăn vặt quen thuộc của người Việt chứa rất nhiều magie. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (Mỹ) đã đánh giá dữ liệu từ hơn 14.000 người và thấy rằng, ăn nhiều thực phẩm giàu magie có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 22%. Không chỉ có hạt bí mà quả bí ngô cũng có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời nên bạn hãy thường xuyên bổ sung bí ngô vào chế độ ăn hằng ngày.

8. Tỏi

Tỏi có chứa các phân tử ajoene làm giảm kết tập tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn từ 1- 2 tép tỏi mỗi ngày để phòng ngừa đột quỵ.

9. Cá hồi

Top 10 thực phẩm phòng chống đột quỵ

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) được tiến hành ở 5.000 người trong độ tuổi từ 65 trở lên cho thấy, việc ăn các loại cá béo như cá hồi từ 1-4 lần trong 1 tuần có thể hạ thấp 27% nguy cơ đột quỵ.

10. Sữa ít béo

Sữa ít béo là nguồn cung cấp dồi dào kali, magiê và canxi…, những chất có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả. Một nghiên cứu trong suốt 22 năm thực hiện trên 3.000 người Nhật phát hiện thấy, so với những người không uống sữa, người uống ít nhất 2 ly sữa ít béo mỗi ngày có thể giảm ½ nguy cơ bị đột quỵ.

Gia Minh (t/h)

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
Tràn ngập sắc màu lễ hội Holi

Tràn ngập sắc màu lễ hội Holi

(PetroTimes) - Lễ hội Holi của người Hindu, còn được gọi là Lễ hội Màu sắc, báo trước sự khởi đầu của mùa xuân.