Tổng Thư ký LHQ: Chuyển đổi năng lượng tái tạo là chìa khóa để đảm bảo sự sống còn của nhân loại

15:19 | 08/09/2023

66 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Nhân Ngày Quốc tế Không khí sạch cho bầu trời xanh (7/9), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nhấn mạnh rằng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là chìa khóa để đảm bảo sự sống còn của nhân loại.
Tổng Thư ký LHQ  António Guterres
Tổng Thư ký LHQ António Guterres

Hội nghị thượng đỉnh về tham vọng khí hậu của Liên Hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 20/9 tới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) sẽ thảo luận về những giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

5 biện pháp đã được Liên Hợp quốc đưa ra nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo

Trợ cấp năng lượng tái tạo

Trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch là một trong những rào cản lớn nhất kìm hãm quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng tái tạo.

Tổng thư ký António Guterres đã liên tục kêu gọi chấm dứt tất cả các khoản tài trợ công và tư quốc tế cho nhiên liệu hóa thạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ông cho rằng tất cả các bên phải cùng nhau nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Tổng Thư ký LHQ: Chuyển đổi năng lượng tái tạo là chìa khóa để đảm bảo sự sống còn của nhân loại

Một thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, khoảng 5,9 nghìn tỷ USD đã được chi để trợ cấp cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trong năm 2020. Con số này bao gồm các khoản trợ cấp, giảm thuế, thiệt hại về sức khỏe và môi trường không được tính vào chi phí ban đầu của nhiên liệu hóa thạch.

Việc chuyển sang trợ cấp cho năng lượng tái tạo dẫn đến giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, tạo việc làm, sức khỏe cộng đồng và bình đẳng hơn, đặc biệt đối với các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Đầu tư gấp ba lần vào năng lượng tái tạo

Khoảng 4 nghìn tỷ USD mỗi năm là khoản tiền cần được đầu tư vào năng lượng tái tạo cho đến năm 2030 để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đầu tư vào năng lượng tái tạo có chi phí thấp hơn đáng kể so với việc trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Chỉ riêng việc giảm thiểu ô nhiễm và tác động đến khí hậu đã có thể tiết kiệm cho thế giới khoảng 4,2 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Các nguồn tài trợ cần đi kèm cam kết và trách nhiệm giải trình, đặc biệt là từ các hệ thống tài chính toàn cầu. Điều này bao gồm các ngân hàng phát triển đa phương và các tổ chức tài chính khác, phải điều chỉnh danh mục cho vay của họ theo hướng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Năng lượng tái tạo là con đường duy nhất dẫn đến an ninh năng lượng thực sự, giá điện ổn định và cơ hội việc làm bền vững”.

Ông kêu gọi tất cả các chính phủ chuẩn bị phương án rõ ràng cho quá trình chuyển đổi năng lượng và khuyến khích các giám đốc điều hành của các công ty dầu khí trên toàn thế giới cùng tham gia.

Công nghệ năng lượng tái tạo phải trở thành hàng hóa công toàn cầu

Để công nghệ năng lượng tái tạo trở thành hàng hóa công toàn cầu có nghĩa là công nghệ này dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành cho người giàu. Điều này cần nỗ lực xóa bỏ các rào cản đối với việc chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ, bao gồm cả rào cản về quyền sở hữu trí tuệ.

Các công nghệ thiết yếu như hệ thống lưu trữ pin cho phép lưu trữ và giải phóng năng lượng. Khi kết hợp với máy phát điện tái tạo, công nghệ lưu trữ pin có thể cung cấp điện vừa đáng tin cậy vừa có chi phí rẻ hơn cho các lưới điện bị cô lập và các cộng đồng không có lưới điện ở những địa điểm xa xôi, như ở Ấn Độ, Tanzania và Vanuatu.

Cải thiện khả năng tiếp cận với các thành phần và nguyên liệu thô

Nguồn cung cấp mạnh mẽ các thành phần năng lượng tái tạo và nguyên liệu thô là chìa khoá thay đồi cuộc chơi.

Trong bối cảnh hiện tại, các quốc gia cần tiếp cận rộng rãi hơn với tất cả các thành phần và nguyên liệu quan trọng, từ các khoáng chất cần thiết để xây dựng turbine gió và mạng lưới điện cho đến các bộ phận để sản xuất xe điện.

Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế của Liên Hợp quốc hiện đang làm việc với các quốc gia thành viên về cách khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào ở vùng biển quốc tế vì đây là nguồn tài nguyên quan trọng để sản xuất pin, đồng thời đảm bảo bảo vệ hiệu quả môi trường biển khỏi những tác hại có thể phát sinh từ các hoạt động liên quan đến đáy biển sâu.

Sự phối hợp quốc tế để mở rộng và đa dạng hóa năng lực sản xuất trên toàn cầu là nhiệm vụ vô cùng cấp thiết. Cần đầu tư nhiều hơn cho việc đào tạo kỹ năng cho người lao động, nghiên cứu và đổi mới cũng như khuyến khích xây dựng chuỗi cung ứng thông qua các hoạt động bền vững để bảo vệ hệ sinh thái.

Sân chơi bình đẳng cho công nghệ năng lượng tái tạo

Ngoài việc hợp tác và phối hợp toàn cầu, cũng cần khẩn trương cải cách các khuôn khổ chính sách từng quốc gia để hợp lý hóa và đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng tái tạo, cũng như xúc tiến đầu tư khu vực tư nhân.

Công nghệ, năng lực và vốn dành cho quá trình chuyển đổi năng lượng đã tồn tại, nhưng cần phải đưa ra các chính sách và quy trình để giảm thiểu rủi ro thị trường nhằm tạo điều kiện và khuyến khích đầu tư.

Những đóng góp do quốc gia tự quyết định hoặc kế hoạch hành động riêng của các quốc gia nhằm cắt giảm lượng khí thải và thích ứng với tác động của khí hậu phải đặt ra các mục tiêu năng lượng tái tạo phù hợp với mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp.

Để đạt được điều này, ước tính tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện toàn cầu phải tăng từ 29% hiện nay lên 60% vào năm 2030.

Bình An

UN