Tổng thống Ukraine nêu điều kiện đạt hòa bình với Nga

06:29 | 18/11/2022

|
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố việc giành lại bán đảo Crimea cũng như vùng Donbass ở miền Đông là một trong những điều kiện để chấm dứt cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện đạt hòa bình với Nga - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

"Một lệnh ngừng bắn đơn giản sẽ không hiệu quả. Trừ khi chúng tôi giải phóng toàn bộ lãnh thổ, chúng tôi sẽ không đi đến hòa bình", Tổng thống Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11.

Chiến dịch phản công của Ukraine kể từ mùa hè đã đẩy lùi các lực lượng Nga ở tỉnh Kharkov phía đông bắc và gần đây nhất là ở tỉnh Kherson phía nam sau khi Moscow ra lệnh rút quân qua sông Dnipro.

Mặc dù quân đội Ukraine đã giành lại hơn một nửa vùng lãnh thổ mà Kiev để mất vào tay Nga kể từ tháng 2, Moscow vẫn kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía nam và phía đông Ukraine, ngoài bán đảo Crimea - nơi sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

"Crimea là một phần của đất nước chúng tôi và một phần chủ quyền của chúng tôi. Vì vậy, việc giải phóng Crimea và Donbass sẽ chấm dứt chiến tranh", ông Zelensky tuyên bố.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận, sau cuộc rút quân qua sông Dnipro ở Kherson và việc hai bên đang chuẩn bị cho những tháng mùa đông sắp tới, con đường phía trước vẫn còn "khó khăn".

Tổng thống Zelensky nhắc lại rằng, ông sẽ không đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi Moscow tiến hành sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Ukraine hồi tháng 9, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Tổng thống Zelensky hồi tháng 10 đã ký sắc lệnh bác khả năng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir. Ông Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải với ông Putin.

Ông Zelensky hôm 16/11 tuyên bố ông đã nhận được tín hiệu từ các nhà lãnh đạo phương Tây rằng Tổng thống Putin muốn đàm phán trực tiếp với Ukraine. Tuy nhiên, theo ông Zelensky, thay vì các cuộc đàm phán được tổ chức bí mật như thường lệ, ông đề xuất các cuộc đàm phán công khai với Điện Kremlin vì "Nga đang tiến hành một cuộc chiến công khai".

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Ukraine thay đổi lập trường liên quan đến đàm phán.

"Đầu tiên họ đàm phán, sau đó họ từ chối đàm phán, họ thông qua luật cấm mọi hình thức đàm phán, rồi họ nói rằng họ muốn đàm phán, nhưng là đàm phán công khai. Do vậy, rất khó hình dung các cuộc đàm phán công khai. Nhưng có một điều chắc chắn là: Ukraine không muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông cũng Peskov cho biết, Mỹ có khả năng xem xét những lo ngại của Nga và có thể khuyến khích Kiev quay trở lại bàn đàm phán nếu muốn.

Trong bài phát biểu trực tuyến với các lãnh đạo quốc tế tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia mới đây, Tổng thống Zelensky đã đưa ra kế hoạch gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các đề xuất mà nhà lãnh đạo Ukraine đề cập đến gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Theo Dân trí

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột, Ukraine nêu điều kiệnNga tuyên bố sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột, Ukraine nêu điều kiện
Ukraine nêu các điều kiện đàm phán kết thúc xung đột với NgaUkraine nêu các điều kiện đàm phán kết thúc xung đột với Nga