Tổng thống Trump thừa nhận giảm nhẹ sự trầm trọng của virus corona

08:52 | 10/09/2020

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thừa nhận đã cố ý giảm nhẹ sự trầm trọng của virus corona để trấn an người Mỹ.
tong-thong-trump-thua-nhan-giam-nhe-su-tram-trong-cua-virus-corona
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump thừa nhận điều này trong loạt 18 cuộc phỏng vấn trong 8 tháng qua với nhà báo huyền thoại Bob Woodward của Washington Post, nhằm phục vụ cho cuốn sách sắp ra mắt của ông Woodward.

Ông chủ Nhà Trắng từng nói với ông Woodward từ ngày 7/2 rằng virus corona gây tử vong cao hơn cả những chủng cúm tệ nhất hiện nay, theo Washington Post.

"Tôi luôn muốn giảm nhẹ sự trầm trọng, vì tôi không muốn gây hoảng loạn", ông Trump nói vào ngày 19/3.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ ông Trump khi đang vận động tranh cử ở Michigan, nói rằng những lời của đương kim tổng thống với nhà báo Woodward là "sự phản bội người Mỹ trong một vấn đề giữa sự sống và cái chết".

Ông Biden nói: "Ông ấy biết và cố tình nói dối về mối đe dọa mà virus corona gây ra cho đất nước trong nhiều tháng. Ông ấy có thông tin, biết nó nguy hiểm thế nào. Ông ấy cố tình không làm tròn chức trách của mình, để căn bệnh chết người này lan khắp đất nước chúng ta".

Thừa nhận của Tổng thống Mỹ phù hợp với những tuyên bố công khai của ông những ngày đầu đại dịch. Ngày 24/2/2020, ông Trump viết trên twitter rằng "virus corona được kiểm soát tốt ở Mỹ". Sau đó đến ngày 26/2, ông dự đoán số ca nhiễm ở Mỹ sẽ giảm còn 0 chỉ sau vài ngày nữa. Ngày 28/2, ông Trump nói dịch "sẽ biến mất như một phép màu". Đến ngày 10/3, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn kêu gọi người Mỹ hãy bình tĩnh vì dịch bệnh sẽ biến mất.

Giới phân tích cho hay, chính thái độ coi nhẹ của Tổng thống Trump đã khiến người Mỹ chậm trễ áp dụng các biện pháp nhằm đối phó với dịch bệnh.

Đề cập tới các câu trả lời nhà báo Woodward tại họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump nói không muốn để người Mỹ hoảng loạn.

"Chúng tôi phải luôn tỏ ra bình tĩnh", ông Trump nhấn mạnh.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu